10 Cách tập luyện hiệu quả khi bạn có lịch trình bận rộn

Làm sao để tập luyện hiệu quả trong khi cuộc sống thường ngày đầy những nỗi lo toan, từ công việc, gia đình đến chuyện cá nhân. Một lịch trình bận rộn không cho phép bạn được thong thả nghỉ ngơi. Nhưng với 10 cách này, Exciter Sports mong rằng sẽ giúp được bạn cải thiện sức khỏe một cách tối ưu nhất.

 

Cách 1: Chọn hình thức tập luyện yêu thích

Chúng ta thường có quan niệm rằng tập luyện hiệu quả là dành nhiều thời gian nhất có thể tại phòng tập. Theo đó là lượng bài tập kinh khủng với cường độ cao. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, chắc chắn là như thế. Nhất là đối với những người có lịch trình bận rộn thì điều này lại càng không thể.

Muốn hiệu quả, hãy chọn cái bạn thích. Tập gym, yoga, đi bộ, bơi lội, boxing… rất nhiều hình thức để bạn lựa chọn. Đưa chúng vào như một hoạt động đời sống, cách này sẽ giúp bạn tối ưu hóa thời gian cũng như tiết kiệm kha khá sức lực sau thời gian làm việc mệt mỏi.

 

Cách 2: Duy trì buổi tập trong thời gian đủ lâu

Một tình trạng thường thấy ở những người mới tập luyện là đau cơ sau tập. Đây là phản ứng bình thường của một cơ thể lâu ngày không tập luyện. Bận rộn là cái cơ để chúng ta biện hộ cho việc tập luyện sơ xài và không lâu dài. Về sau sẽ dễ hình thành thói quen xấu trong tập luyện kể cả đời sống.

Hãy duy trì các buổi tập ít nhất là 3 tháng. Một tuần không giúp bạn nhanh chóng có được vóc dáng như mong muốn, trừ khi dùng các loại thuốc giảm cân cấp tốc.

Cách 3: Cố gắng theo lịch trình cố định cho việc tập luyện 

Cố định thời gian tập luyện sẽ không dễ dàng như chúng ta nghĩ, điều này còn tùy thuộc vào thời gian biểu và sự hứng khởi của chúng ta. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người duy trì tập luyện trong một khoảng thời gian cố định đều cho ra kết quả hơn việc tập luyện lưng chừng.

Lịch trình bận rộn là tác nhân gây nên sự làm biếng chung của nhiều người. Tommy Lasorda – người quản lý huyền thoại của đội bóng chày Dodgers đã từng nói: “Sự khác biệt giữa khả thi và bất khả thi nằm ở quyết tâm của con người”.

 

Cách 4: 30 phút mỗi ngày

Cách tập luyện hiệu quả cho người bận rộn chính là các buổi tập ngắn. Nếu bạn tập luyện đầy đủ, đảm bảo kết quả mang lại tương đương các buổi tập dài. Cần lưu ý một điều, bạn phải tập luyện ít nhất là 30 phút cho thể buổi tập, duy trì đều đặn mỗi ngày thì cơ thể mới có cơ sở để phát triển.

Bên cạnh đó, bạn có thể chia thành các bài tập nhỏ cho từng nhóm cơ bắp. Điều này sẽ hạn chế sự chán nản trong tập luyện, cũng như tăng khả năng tác động đến toàn bộ cơ thể.

 

Cách 5: Tập luyện hiệu quả = Cuộc họp quan trọng

“Mồ hôi chính là mỡ đang khóc”. Lịch trình bận rộn sẽ khiến bạn đổ mồ hôi tri thức, tập luyện hiệu quả sẽ giúp bạn sở hữu sức khỏe bền vững. Chúng ta cứ nghĩ rằng đi làm kiếm tiền quan trọng hơn. Nhưng đâu nghĩ rằng nếu không xây dựng nền lực tốt, việc đầu tiên cần làm đó là dùng tiền mình kiếm ra để chữa bệnh cho chính mình.

Vì thế, Exciter Sports muốn nhắc nhở bạn rằng: Hãy xem tập luyện như một cuộc họp gọi vốn đầu tư, và bạn đang thuyết phục sự lười biếng tham gia rèn luyện. Có như vậy mới tránh được sự trì hoãn không đáng có bạn nhé.

tập luyện hiệu quả

Cách 6: Không thể cố định, vậy hãy tranh thủ

Đúng như thế! Nếu không cố định được lịch tập, bạn hãy tranh thủ tập luyện mỗi khi có lịch trống. Chơi các môn thể thao như đánh cầu lông, đá cầu, chạy bộ, đạp xe… Tận dụng hết cơ hội để được vận động. Lướt tóp tóp thì vui đó, vậy hãy vừa lướt vừa tập, một công đôi chuyện đúng không nào.

Đây là một trong những cách giúp bạn duy trì việc tập luyện nếu lịch trình bận rộn liên tục. Tùy theo không gian, thời gian và địa điểm mà chúng ta lựa chọn hình thức tập luyện phù hợp, mục đích chính vẫn là sức khỏe nhé.

 

Cách 7: Tự thưởng cho bản thân sau khi tập luyện

Khắt ke để tập luyện hiệu quả là điều cần thiết, tuy nhiên bạn vẫn nên “nuông chiều” bản thân một chút. Không cần tuân theo bất cứ quy luật nào, bởi vì đối với người có lịch trình bận rộn, điều quan trọng chính là động lực. Thiếu đi động lực tập luyện đồng nghĩa với việc không thể tập luyện hiệu quả lâu dài.

Nếu buổi sáng bạn thèm cà phê, hãy mua một lý, ít đường ít sữa càng tốt.

Buổi trưa thèm cơm gà xối mỡ, thoải mái gọi một phần ít cơm.

Vào tối bạn muốn chill chill cùng bạn bè, vậy hãy dành 30 phút sau đó vận động cơ thể nhé.

Hoặc cơ bản hôm nay bạn chán không muốn tập luyện, vậy hãy đi dạo ở công viên. Cái chính là để bạn được thoải mái với chính mình, đôi khi sự khắt khe có thể khiến tâm trạng càng thụt lùi hơn.

Cách 8: Ăn uống đầy đủ

Đầy đủ dưỡng chất và lành mạnh là những yếu tố cần lưu ý về thức ăn, nếu bạn muốn tập luyện hiệu quả. Vì thời gian tập luyện đôi khi sẽ bị giới hạn, không thể tập bù lại. Vì thế, ăn uống đúng cách giúp cơ thể đào thải các chất độc hại, thích nghi với lối ăn uống lành mạnh trong cuộc sống ngày nay.

Biết cách ăn sẽ giảm cân nữa đấy, bạn thử chưa?

 

Cách 9: Quan tâm đến sức khỏe tinh thần

Trước đây, Exciter Sports đã có một bài viết đề cập đến tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần trong đời sống, bao gồm cả tập luyện. Sức khỏe tinh thần là trạng thái khi tinh thần khỏe mạnh, tỉnh táo, hỗ trợ bạn đối đầu và giải quyết căng thẳng. Vậy làm sao để có sức khỏe tinh thần tốt khi lịch trình bận rộn quá nhiều?

Đó là thoải mái tập luyện, thoải mái nghỉ ngơi và thoải mái làm việc. Có bức xúc hãy xả ra, giữ trong mình lâu ngày dễ sinh ra trạng thái khó chịu, ảnh hưởng xấu đến đời sống và quá trình tập luyện.

Bạn là người hiểu được điều gì là tốt nhất cho có thể của mình. Một người có sức khỏe tinh thần tốt luôn nhìn thấy những điều tích cực xung quanh mình, nhờ đó việc tập luyện hiệu quả được nâng cao hơn.

Cách 10: Hãy nghỉ ngơi thật đầy đủ

Nguy hiểm đến từ lịch trình bận rộn, bạn đã biết chưa?

Đó là sự căng thẳng, kiệt sức, giảm năng suất học tập, làm việc và ảnh hưởng xấu đến việc tập luyện. Khi rèn luyện sức khỏe, đòi hỏi chúng ta phải kháng lực với sức nặng cơ thể và dụng cụ tập luyện. Vì vậy nếu không nghỉ ngơi đúng cách, chấn thương là điều khó tránh khỏi.

Ai cũng cần phải nghỉ ngơi, đây càng là yếu tố quan trọng đối với những người hay làm việc trước máy tính, ngồi yên một chỗ, không có lối sống vận động và tập luyện hiệu quả.

Nếu bạn muốn sở hữu sức khỏe tốt để kiếm tiền, hãy nghỉ ngơi đầy đủ và tập luyện thường xuyên. Ăn uống đúng bữa, đủ dưỡng chất và để tinh thần được thoải mái nhất có thể. Như vậy mới tránh được các bệnh lý khi về già, cũng như được tận hưởng cuộc sống của chính mình.

________________________________________

Exciter Sports Gym – DON’T THINK JUST MOVE

“Bận rộn” sức khỏe với tập luyện hiệu quả tại Exciter Sports.

20 bộ môn đa dạng cùng dàn huấn luyện viên chuyên nghiệp cùng bạn đánh bay mỡ thừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *