10 Lợi ích tập thể dục mỗi ngày cho sức khỏe tinh thần

Trong quá trình tư vấn, Exciter Sports nhận ra đa số các bạn ẩn mình vào nỗi buồn khá sâu bằng các hoạt động không mấy lành mạnh. Nỗi buồn của mỗi người sẽ hoạt động theo những cách khác nhau. Do đó việc lạm dụng thức ăn và nhạc buồn không phải là phương thuốc hiệu quả lâu dài. Sở hữu một sức khỏe tinh thần tốt bằng việc tập thể dục là điều mà chúng ta thường hay bỏ qua mỗi khi bị down mood.

Cùng Exciter Sports tìm xem những lợi ích tập thể dục định kỳ mang lại cho sức khỏe tinh thần là gì nhé! 

Có gì thay đổi ở bạn khi sức khỏe tinh thần yếu đi?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần. Liệu bạn có thấy:

  • Mỗi sáng thức dậy là một cực hình
  • Không có động lực để làm bất cứ việc gì
  • Chán nản, buồn bực khi để một ngày trôi qua vô nghĩa
  • Stress do khối lượng công việc tăng cao
  • Cơ thể vô cùng mệt mỏi dù vẫn ăn đủ 3 bữa/ngày

Và từ đây, các căn bệnh tinh thần cũng dần lộ diện ra: rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, rối loạn căng thẳng sau chấn thương hoặc nặng hơn là tâm thần phân biệt. Nếu bạn không cải thiện sức khỏe tinh thần kịp thời sẽ dẫn đến những thương tổn tâm lí về sau. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần định kỳ là một trong những ưu tiên hàng đầu mà Exciter Sports đề cập tới các học viên. 

Tập thể dục có cần thiết cho sức khỏe tinh thần không? 

Con người thường lựa chọn những thứ mang đến lợi ích cho mình. Nhưng tại sao việc tập thể dục lại bị ngó lơ, hoặc không thể duy trì một cách thường xuyên, định kỳ? “Bận rộn” là một trong những lý do khá hữu hiệu. Bạn muốn có đủ sức khỏe. Nhưng lại ăn uống không đủ chất, ngủ không đủ giấc và không tăng cường sức đề kháng của mình. Đây gọi là tham công tiếc việc. Cơ thể của bạn đang ở trạng thái báo động mạnh cấp n rồi đó. 

Vệc bạn nên làm là giảm bớt lượng công việc hiện tại, để tâm trí được thư giãn và trả lời câu hỏi trên nhé. 

Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có tác động lẫn nhau?

Câu trả lời là có. 

Sức khỏe thể chất – là những hoạt động giúp cơ thể cảm thấy sảng khoái, thoải mái, tự tin. Nói nôm na là tập thể dục. Được thể hiện qua các hoạt động như: bơi lội, đạp xe, tập gym, đá bóng… 

Về sức khỏe tinh thần, đây là một khái niệm mở. Chung quy lại, sức khỏe tinh thần sẽ hướng đến trạng thái tích cực, luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng để hoạt động. Hiểu được lý do mình tồn tại và sống tích cực hơn. 

Tập thể dục cải thiện tâm trạng. Giúp bạn có lối suy nghĩ lành mạnh trong các vấn đề. Nghĩ càng tiêu cực, đầu càng đau. Kết quả này được đúc kết qua một bài khảo sát tại Mỹ (năm) về tần suất tập thể dục của những người tham gia. Những người tập thể dục định kỳ theo lộ trình thường ít bị nhức đầu, cảm, sốt vặt vân vân. 

Đồng thời, khi bạn có một sức khỏe tinh thần ổn định, việc duy trì thói quen tập thể dục không còn là một thách thức lớn nữa. Bạn biết cách đối diện với những khó khăn trong quá trình tập luyện, ngó lơ những lời nhận xét gây nhụt chí. Qua nội dung trên, Exciter Sports mong bạn hiểu rằng, tầm quan trọng giữa sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần đều như nhau. Sức khỏe tốt thể hiện qua tinh thần phấn khởi. Tinh thần thoải mái sẽ dễ đạt kết quả tốt khi tập thể dục. 

 

Xem thêmGiảm Stress Và Nâng Cao Sức Khỏe Tinh Thần Cùng Tập Dance Tại Exciter Sports

 

Điểm qua 10 lợi ích tập thể dục cho sức khỏe tinh thần 

Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần song hành cùng nhau, tạo ra nguồn năng lượng tích cực đời sống mỗi người. Ở phần này, Exciter Sports mang đến cho bạn những lợi ích tập dục mang đến cho sức khỏe tinh thần. 

Tâm trạng được cải thiện

Lựa chọn một hoạt động thể thao bạn thường chơi, tìm những bài tập bổ ích từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Miễn bạn thích là được. Điều này giúp bạn tránh bị căng thẳng khi phải chơi một môn thể thao vượt quá khả năng hay tập một bài cardio quá sức. Hãy nhớ rằng cơ thể sản sinh hormone hạnh phúc khi bạn tập luyện nghiêm túc. 

Khả năng ghi nhớ nâng cao

Theo Báo Thanh Niên, kết quả của một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục thường xuyên, định kỳ có thể ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer (2023). Bị mất đi những ký ức ở tuổi già là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn có thể cải thiện điều này ngay từ khi còn trẻ. Bằng cách tập thể dục định kỳ theo tuần/tháng và duy trì thói quen tích cực này theo năm, Exciter Sports tin rằng bạn sẽ nằm con số chưa tới ⅓ người ít mắc bệnh Alzheimer. 

Mang lại những cảm xúc tích cực

Cảm xúc tích cực này bao gồm khá nhiều mặt. Đầu tiên, khi tập thể dục, cơ thể sẽ tiết ra một chất gọi là endorphine. Loại hormone này  giúp tinh thần bạn thêm phấn chấn và hạnh phúc hơn bình thường. Khác với nụ cười, đây là loại hạnh phúc được thể hiện bằng sự kiên trì tập luyện suốt quá trình đó.

Tiếp theo là sự tự tin về cơ thể 

Những thay đổi khi tập thể dục ở giai đoạn đầu khá khó để nhận biết, chỉ có bạn mới thấy được sự biến đổi cực nhỏ của mình. Duy trì lộ trình tập luyện, và chỉ thay đổi các bài tập khi đã đạt được sự thay đổi nhất định. Một cơ thể đẹp sẽ giúp bạn tăng sự tự tin khi giao tiếp với mọi người.

Nâng cao các mối quan hệ chất lượng

Tập thể dục là cách nâng cấp bản thân lên một level mới. Bạn sẽ tìm được những người cùng tần số với mình, lối sống tư duy tích cực về việc tập thể dục. Điều này giúp bạn cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần cực tốt. Exciter Sports luôn tổ chức các hoạt động tập thể để kết nối các học viên với nhau. Việc hỗ trợ không chỉ diễn ra lúc tập luyện, mà còn trong đời sống thường ngày. Đó mới gọi là mối quan hệ chất lượng.

Hỗ trợ cai các chất kích thích

Tập thể dục giảm bớt sự chú tâm đến các chất kích thích. Khi bạn đã bắt đầu theo một lộ trình tập luyện nhất định. Bạn sẽ hiểu được lợi ích tập thể dục mang đến tốt hơn nhiều so với các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Về mặt thể chất lẫn sức khỏe tinh thần một cách thường xuyên, định kỳ nhất.

Tăng hiệu quả làm việc

Lợi ích tập thể dục là tạo nguồn năng lượng cho cơ thể, bạn sẽ tỉnh táo hơn, tăng hiệu suất làm việc. Dù đầy deadline nhưng vẫn đảm bảo ngủ ngon cuối ngày. Trong công việc không tránh khỏi những bức xúc, vậy tại sao không tập thể dục để giải phóng cảm xúc tiêu cực đó?

Thêm niềm vui và tiếng cười

Hãy luôn nhắc mình rằng: Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Những hormone hạnh phúc sẽ được cơ thể tiết ra khi bạn cảm thấy vui vẻ, đó cũng là những lợi ích tập thể dục mang lại cho mỗi người. Hãy nhớ, tập thể dục chưa bao giờ là quá muộn. 

Cởi mở hơn trong đời sống

Nhiều người xem việc tập thể dục là một hình thức tra tấn và ngó lơ những lợi ích tập thể dục mang đến. Nhưng bạn ơi, điều này cho thấy bạn đang tập thể dục sai cách. Tập luyện là một niềm vui, cởi mở với những khó khăn từ việc tập thể dục thì bạn sẽ thấy rằng, những chuyện không may cứ định kì xảy đến chẳng còn là nỗi lo âu thường trực của bạn nữa.

Ngày nay, nhiều người chọn việc tập thể dục là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ. Là vì những lợi ích tập thể dục mang đến, và cải thiện sức khỏe tinh thần tích cực hơn. Bạn nhìn nhận đúng những vấn đề về việc tập luyện vì Exciter Sports tin rằng một cơ thể đẹp, một tinh thần tốt đang chờ bạn phía trước. 

___________________________________

Exciter Sports Gym – DON’T THINK JUST MOVE

Nếu bạn muốn tập luyện đúng cách với đa dạng bộ môn khác nhau

Đến ngay Exciter Sports Gym để được tư vấn chi tiết nhé!

Các chi nhánh hiện tại: Quận 2, Quận 10, Thủ Đức, Bình Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *