10 bí quyết duy trì thói quen tập gym hiệu quả

Đã tốn tiền mua gói tập mỗi tháng, thuê hẳn PT mà không duy trì thói quen tập gym đúng đắn thì xem như công sức đổ sông đổ bể. Tình trạng lười tập gym diễn ra khá phổ biến. Đa số các bạn không tìm được động lực, hoặc đúng hơn là chưa có bí quyết tập.

Hôm nay, Exciter Sports sẽ giới thiệu 10 bí quyết để duy trì thói quen tập gym không chỉ hiệu quả mà còn thú vị.

Tại sao phải duy trì thói quen tập gym?

Tập gym mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nâng cao trạng thái sống tích cực hơn mỗi ngày. Đây là điều hiển nhiên mà chắc chắn rằng ai cũng biết. Một lối sống lành mạnh là điều mà chúng ta luôn hướng tới. Để có được phong cách sống xanh-sạch-khỏe thì tập gym là một trong những phương cách mang lại kết quả khá tích cực.

Nắng mưa là chuyện của trời, tập gym là chuyện của Exciter Sports và bạn. 

Để cơ thể luôn khỏe mạnh, hạn chế tối đa các bệnh lặt vặt hay được bác sĩ hỏi thăm, thì việc bạn cần làm ngay lúc này là đứng dậy và đến ngay phòng gym. Nhưng đã được mấy ngày bạn lại đã nhanh chán, dễ nán và bắt đầu trốn tập thay vì kiếm lý do để duy trì thói quen tập gym. 

Việc tạo dựng một thói quen tốt, hay nói cách khác là duy trì thói quen tập gym thật sự không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Có thể ngày hôm đó tập một bài cardio quá sức; quên giãn cơ trước và sau khi tập; không ăn lót dạ hay nhịn đói để giảm calo. Vô vàn những nguyên nhân khiến cho việc tập gym của bạn bị trì hoãn nặng nề. Bạn cảm thấy tập gym không còn mang lại hứng thú, và bạn không thể duy trì thói quen tập gym một cách đều đặn được nữa. 

Hiểu được điều này, Exciter Sports mách bạn top 10 bí quyết để duy trì thói quen tập gym. Cực kì bổ ích và hiệu quả, được áp dụng với rất nhiều học viên tại đây nên cứ yên tâm mà làm theo nhé.

10 bí quyết duy trì thói quen tập gym

Xác định mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu càng cụ thể thì việc tập luyện càng tăng tính hiệu quả. Ví dụ bạn đặt mục tiêu

  • 3 tháng giảm toàn thân kết hợp giảm má đùi trong
  • Giảm 4kg trong 1 tháng
  • Dành 10 phút cho một bài abs burn
  • Một tuần tập 4 ngày

Việc thiết lập mục tiêu sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và khả năng của bạn. Thời gian tập có thể tăng dần khi bạn đã bắt đầu quen với cường độ của bài tập. Điều này giúp bạn tập trung vào một đích đến duy nhất trong quá trình tập gym. Tránh tập loạn xạ hay thích gì tập đó, vừa không hiệu quả vừa thiếu tính khoa học.

Lựa chọn bài tập phù hợp

Trên mạng có rất nhiều bài tập từ các huấn luyện viên, gymers hoặc đơn giản là những bạn youtuber đã tập qua và đúc kết lại. Nhưng bạn biết không, bài tập càng đa dạng thì tạng người càng phong phú. Mỗi người sẽ có những kế hoạch tập gym khác nhau, không ai giống ai. Khi bạn chọn sai bài tập, đồng nghĩa với việc tự kéo dài thời gian tập gym một cách vô nghĩa. 

Chia nhỏ mục tiêu 

3 tháng không quá dài, nhưng để duy trì thói quen tập gym thật sự không dễ dàng. Có rất nhiều người đã phải dừng lại ở mức 1 – 1,5 tháng. Vì sao? Vì quá sức với họ. Exciter Sports khuyên bạn nên vạch nhỏ ra từng giai đoạn trong mục tiêu. 

Giả sử tháng đầu tiên sẽ giảm 2 kg, má đùi trong từ 60cm xuống 57cm. 

Việc làm này sẽ giúp bạn đánh giá được khả năng của mình trong quá trình tập. Thay đổi bài tập phù hợp với thể trạng, để nâng cao hiệu quả và duy trì thói quen tập gym đều đặn hơn.

Chấp nhận thất bại ban đầu 

Thất bại là mẹ thành công, đừng nản lòng khi chưa đạt được mục tiêu nhỏ ở trên. Như Exciter Sports đề cập, 1 tháng đầu là để bạn tự quan sát chính mình trong quá trình tập luyện. Từ đó mới có sự thay đổi về bài tập, giảm thời gian để phù hợp với thể lực hiện tại nhất.

Mở rộng mối quan hệ bạn bè 

Một người đồng hành tập gym trong những ngày thiếu động lực chẳng phải quá tốt hay sao? Cùng nhau đẹp, cùng nhau khỏe. Cùng nhau chia sẻ những bài tập hữu ích, thói quen ăn uống khoa học hay thậm chí là share link mua đồ tập. Đây chính là những lợi ích “tiềm ẩn” của việc duy trì thói quen tập gym đó.

Cài đặt ứng dụng nhắc nhở tập luyện

Người ta có ứng dụng kỉ niệm 1 năm quen nhau. Còn bạn hãy mau tải app nhắc tập gym mỗi ngày đi nhé. Quá nhiều công việc khiến bạn mệt mỏi thì hãy tận dụng ngay các app nhắc lịch này, vì nó free.

Tin rằng “mình sẽ làm được”

Khả năng của bạn tới đâu, chỉ có bạn biết rõ nhất. Người khác không biết là chuyện của họ. Đừng quan tâm những lời “chắc gì đi tập được 1 tháng” hay “giảm cân không nổi đâu”, rồi tự nghi ngờ bản thân mình. Sự kiên trì và kết quả chính là minh chứng cho nỗ lực của bạn. Chú tâm vào những lời đánh giá vô nghĩa thì chỉ có bạn thiệt thòi mà thôi. Hãy tin: mình làm được. Exciter Sports cũng tin bạn chắc chắc làm được.

Chọn phòng tập gym đảm bảo chất lượng

Hiện nay phòng gym mọc lên như nấm. Ưu đãi cực hời nhưng chất lượng thì chưa biết tới đâu. Đăng ký đi tập nhưng không được sử dụng hết máy ở phòng gym. Điều này khiến bạn không thoải mái và trì hoãn thói quen tập gym của mình. Trước hết, hãy tìm hiểu, so sánh chất lượng phòng gym kỹ càng trước khi quyết định đăng kí gói tập tại đó. Môi trường phù hợp sẽ giúp bạn có động lực đến tập và duy trì thói quen tập gym của mình theo hướng tích cực hơn đó. 

Ghi lại quá trình và kết quả sau tập

Hãy thử chụp ảnh cơ thể của bạn trước và sau 1 tuần tập gym. Hay thậm chí cứ cách 3 ngày sẽ chụp một lần, bạn sẽ thấy được những điểm khác biệt của cơ thể. Những thay đổi ban đầu rất nhỏ, chỉ có bạn mới cảm nhận được: nhẹ bụng hơn, dễ ngủ hơn, eo nhỏ hơn 1cm chẳng hạn. Nhìn vào những điều nhỏ xíu ấy, biến nó thành động lực và duy trì thói quen tập gym nhé. 

Ngủ đủ ăn ngon

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có tinh thần và năng lực để hoạt động vào ngày hôm sau. Mỗi người sẽ có một thời gian biểu khác nhau, vì thế Exciter Sports không thể khuyên bạn đi ngủ lúc 22 giờ và dậy lúc 6h sáng được. Tùy chỉnh theo tần suất làm việc để đảm bảo có được giấc ngủ hợp lí. Khi đến phòng gym bạn sẽ không cảm thấy uể oải chán chường đâu. 

Ăn ngon không phải là thích gì ăn đó. Ăn ngon là bạn phải đảm bảo chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết cho một ngày làm việc. Nhịn ăn hay loại bỏ hết chất đạm ra khỏi thực đơn, không hiệu quả bằng việc điều chỉnh calo phù hợp, hạn chế dầu mỡ và đồ ngọt trong bữa ăn đâu. Ăn không no thì bạn sẽ không đủ sức để tập luyện tại phòng gym. Và với thể trạng như thế thì Exciter Sports tin rằng, việc duy trì thói quen tập gym sẽ nhanh kết thúc thôi. Hãy ăn đủ chất và ngủ đủ giấc nhé.

Lời khuyên cho bạn

Việc duy trì thói quen tập gym là cả một quá trình, không phải chuyện tức khắc đạt được. Hãy kiên nhẫn và kiên trì với mục tiêu mình đặt ra để đạt được kết quả tốt nhất với một cơ thể khỏe mạnh. Đầu tư cho sức khỏe khi còn có thể bạn nhé.

_______________________________________

Exciter Sports Gym – DON’T THINK JUST MOVE

Đăng ký ngay gói tập gym và tận hưởng những ưu đãi hấp dẫn.

Chỉ có tại Exciter Sports.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *