Tập luyện và cải thiện tư duy: Mối liên kết không thể phủ nhận

Cách chúng ta suy nghĩ, bàn luận, giải quyết những vấn đề trong đời sống xã hội được gọi là tư duy. Song, tư duy tốt hay xấu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ chủ quan đến khách quan. Có một cách để cải thiện tư duy mà Exciter Sports muốn giới thiệu đến các bạn, chính là tập luyện.

 

Nói một chút về tư duy

Tư duy hay còn gọi là mindset là cách mà chúng ta vận hành não bộ để xử lý thông tin hiện có, thấu hiểu vấn đề và đưa ra quyết định để tìm ra giải pháp thích hợp cho từng tình huống khác nhau. Tư duy bao gồm khả năng phân tích, cách suy luận, biến hóa vấn đề và khả năng sáng tạo.

Mỗi người sẽ có một thế giới riêng của mình, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến lối sống, suy nghĩ và cách hành xử ở hiện tại và tương lai. Người ta hay nói “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”, những người có tư duy phát triển (growth mindset)

Bạn muốn tìm một người ưu tú, giỏi giang? Vậy thì trước hết bạn cũng phải sở hữu những điểm nổi bật nhất định, có hướng tư duy tốt, nảy số nhanh trong các vấn đề. 

Một câu hỏi khác đặt ra: Làm sao để sở hữu kiểu tư duy tích cực, hay cách nào để cải thiện tư duy hiện tại?

Sở hữu một tư duy tốt rất cần thiết trong đời sống

Đầu tiên hãy tự nhận xét bản thân là dạng tư duy phát triển hay tư duy một chỗ. Nếu là dạng cố định thì cần xem xét môi trường sống xung quanh mình, đây là yếu tố chính ảnh hưởng đến mindset của mỗi người. Hãy thay đổi môi trường sống để không mãi đứng yên một chỗ. Đồng thời còn giúp bạn cải thiện tư duy theo hướng tích cực.

Khi bạn tư duy tốt, bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân của vấn đề, giải quyết chúng và không để lặp lại lần tiếp. Sự bền bỉ, kiên trì và nỗ lực không ngừng sẽ giúp vượt qua trở ngại dễ dàng hơn. 

Trở về câu hỏi ban nãy: Làm sao để cải thiện tư duy hiện tại?

Cải thiện tư duy là quá trình nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả cách tư duy của mỗi người. Việc cải thiện bao gồm phát triển kỹ năng suy luận, cải thiện sự tập trung, thúc đẩy tư duy sáng tạo và nâng cao khả năng giải quyết vấn đề. 

Bạn nên biết rằng: tập luyện thường xuyên sẽ cho phép cơ thể đưa oxy vào não nhiều hơn, nhờ vào lưu lượng máu tăng lên. Điều này đảm bảo việc duy trì các hoạt động chức năng bình thường của não. Từ đây tác động lên khả năng tư duy của chúng ta. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên tập luyện đều đặn để cải thiện sự tuần hoàn máu não. 

 

Tập luyện giúp cải thiện tư duy tích cực

Tập luyện có rất nhiều hình thức, mỗi hình thức sẽ góp một phần lợi ích đến quá trình cải thiện tư duy. Khi được vận động, cơ thể sẽ khơi dậy các chất sau, hay còn được gọi là những hormone hạnh phúc. 

Endorphins

Endorphins là chất dẫn truyền thần kinh với vai trò tạo ra cảm xúc tích cực. Khi Endorphins được sản sinh thông qua tập luyện, mang lại những lợi ích như 

  • Cải thiện chức năng não bộ
  • Thúc đẩy khả năng sáng tạo
  • Chống lại cơn căng thẳng
  • Kiểm soát tốt những cơn đau

Khi này, tâm trạng của bạn sẽ trở nên tích cực hơn, việc tập trung cũng được cải thiện và hướng suy nghĩ trở nên linh hoạt hơn chỉ qua 30 phút tập luyện.

Serotonin

Làm sao để tăng hormone serotonin một cách tự nhiên trong cơ thể? Nếu có endorphins thì hormone serotonin có còn quan trọng nữa không?

Câu trả lời là Có.

Đây là một hormone đặc biệt, xét về độ quan trọng đều ngang bằng endorphins và dopamine. Serotonin làm rất tốt vai trò của mình trong việc điều khiển tâm trạng, cảm xúc. Nếu để hormone này tụt giảm ở mức thấp sẽ gây ra những triệu chứng như khó ngủ, mệt mỏi; tự tin, lo lắng, quan ngại về bản thân.

Những phản ứng tinh thần ấy không hề tốt trong quá trình cải thiện tư duy. Hạn chế tối đa sức sáng tạo và lòng tự tin về khả năng mà bản thân có được. Vì thế, tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao sẽ giải phóng được nhiều serotonin, ngăn chặn xảy ra các triệu chứng trên.

Dopamine

Sở hữu một tuần hoàn máu não tốt giúp não bộ kích thích được trí tưởng tượng và sự sáng tạo không ngờ. Đồng thời giúp tăng mức độ tỉnh táo, tạo ra cảm giác hứng khởi khi làm việc. Và đó là những gì mà một hormone hạnh phúc mang tên Dopamine mang tới bằng cách rèn luyện thể chất đều đặn.

Nồng độ dopamine quá thấp sẽ khiến trí nhớ suy giảm, khả năng tư duy và độ tập trung kém đi. Để tăng cường dopamine trong não bộ, Exciter Sports khuyên bạn đặt ra mục tiêu để tập luyện. Lý do là vì khi bạn đạt được điều mà bạn mong muốn, chẳng hạn như giảm 4kg trong 1 tháng. Điều này sẽ kích thích dopamine tăng lên, mang đến niềm vui và sự hài lòng trong đời sống. 

Block-time và tập luyện

Thực hiện phương pháp block-time nếu bạn muốn tăng cường khả năng tập trung của mình. Cách vận hành của phương pháp này là dành một khoảng thời gian trống để làm một việc duy nhất. 

Dành toàn thời gian cho tập luyện để hướng tư duy tập trung vào kỹ thuật động tác. Bạn có thể block hết mọi thứ có thể làm mình phân tâm. Sau đó, hãy tập những bài mà bạn thích. Yoga, cardio, đi bơi, chạy bộ, đánh cầu, v.v. Lúc này cơ thể đang được thả lỏng và khả năng sáng tạo cũng không lo bị giới hạn. 

Hãy thử nếu thích. Hãy duy trì nếu thấy phù hợp. 

Các phương pháp tập luyện bạn nên thử

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tham gia vận động một cách đều đặn có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và tăng cường khả năng tập trung. Những người có thói quen tập luyện định kỳ thường sẽ mang một tâm trạng tích cực, với một bộ óc cởi mở, khai sáng được những điều mới mẻ trong đời sống và từ đó, tư duy sáng tạo cũng phát triển hơn.

Yoga khai phá tâm trí

Vì sao có những vấn đề chỉ bạn mới là người có khả năng giải quyết? Đó là vì cơ thể là của bạn, tâm trí thuộc về bạn. Cho nên tập luyện yoga sẽ giúp bạn gắn kết với cơ thể của mình hơn, bạn sẽ biết điều gì tốt cho sự phát triển của mình, bao gồm quá trình cải thiện tư duy. Khi đó, tinh thần được đẩy lên mức cao nhất, kích thích tư duy sáng tạo thêm mạnh mẽ.

Đây là một bộ môn đòi hỏi sự tập trung cao độ. Bạn không thể kéo giãn cơ thể đúng nghĩa nếu cứ mãi vẩn vơ nghĩ suy chuyện khác, sẽ dễ gây ra chấn thương như trật khớp. Ngoài tập luyện, yoga yêu cầu bạn phải hiểu và học cách tư duy, như thế mới cải thiện tư duy theo hướng tích cực.

Cardio – sức mạnh tinh thần

Ngoài hỗ trợ phát triển thể chất, tập luyện cardio còn cải thiện sự tập trung, tăng cường sự sáng tạo, giúp máu lưu thông tốt hơn và cải thiện tư duy hiệu quả hơn. 

Khi bộ não già hóa, tức là lúc não bạn từ chối tiếp nhận những thông tin mới, kiến thức mới. Cardio có một sức mạnh là củng cố tính linh hoạt của thần kinh, giúp các tế bào trong vỏ não trước được kết nối dễ dàng hơn. Khi đó, bạn không còn lo ngại sự giảm sút về khả năng ghi nhớ. Tập luyện cardio là cách để ngăn chặn lão hóa não bộ từ sớm.

 

Lời kết

Đây là những tác động mà tập luyện mang đến, giúp bạn cải thiện tư duy. Từ đó tác động đến khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo cũng như cải thiện sự tập trung một cách đáng kể.

Hãy tập luyện khi có thời gian bạn nhé.

________________________________________

Vận động tăng cường cách tư duy. Hãy khám phá và phát triển bản thân với 20 bộ môn tại Exciter Sport.
Liên hệ hotline để nhận tư vấn chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *