Tập luyện nhóm vs. tập luyện cá nhân: Lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Tập luyện nhóm, hay tập luyện cá nhân đều sở hữu những ưu thế riêng biệt. Một số người cho rằng việc tập luyện nhóm sẽ thúc đẩy lẫn nhau duy trì vận động. Nhưng những người khác lại thấy tập luyện cá nhân sẽ giúp tăng sự tập trung, và đầu tư cho cơ thể nhiều hơn. Rất khó để nói được hình thức nào là tốt nhất. Cùng Exciter Sports so sánh và tìm hiểu nhé.

Định nghĩa về tập luyện

Từ nguồn thông tin tổng hợp, có thể hiểu tập luyện là một loạt hành động có kế hoạch, cấu trúc rõ ràng, có sự lặp lại nhất định. Mục tiêu hướng tới là duy trì thể chất và cải thiện sức khỏe. Tập luyện mang tính vận động. 

Khác với khái niệm của tập luyện, vận động thể chất là sự hoạt động cơ thể do các nhóm cơ thực hiện, các nhóm cơ đòi hỏi khá nhiều năng lượng tích cực từ các thực phẩm tốt. Không cần phòng gym, ngay cả khi bạn bước đi, đó cũng được gọi là vận động thể chất.

Vậy suy ra, vận động thể chất là một thành phần cấu tạo nên việc tập luyện. Tập luyện sử dụng tính chất “lặp lại” của mình, buộc việc vận động thể chất được diễn ra thường xuyên. Và hiện nay, chúng ta có 2 hình thức: Tập luyện nhóm và Tập luyện cá nhân.

Dù tập luyện một mình hay theo nhóm nhiều người, về cơ bản, tập luyện vẫn mang đến cho người những lợi ích sức khỏe hiển nhiên. Không chỉ thể chất mà tinh thần cũng được cải thiện đáng kể: ngủ giấc sâu, ngon hơn; nâng cao độ linh hoạt của các khớp; tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch, cải thiện tim mạch và những bộ phận chức năng khác.

Tập luyện cá nhân: Ưu điểm và Khuyết điểm 

Một vài người chuộng việc tập luyện cá nhân hơn, bởi nó cho họ không gian để làm việc với bản thân. Khi ở một mình, họ tăng dần sự tập trung và đầu tư sức lực cho việc rèn luyện thể chất. Không tiêu hao năng lượng cho các cuộc đối thoại, dành tối đa thời gian để lắng nghe cơ thể cần điều gì. Với sự hướng dẫn của PT, họ vừa cân chỉnh được lịch trình tập luyện, vừa đảm bảo tiến độ đạt mục tiêu nhờ hiệu suất cao.

Tuy nhiên, xét về mặt tinh thần và giao tiếp, tập luyện cá nhân không cho bạn cơ hội hòa mình với môi trường bên ngoài. Đời sống là một cuộc chạy đua, mọi thứ diễn ra theo nhịp độ và thay đổi liên tục. Nếu chọn cách ở một mình và tập luyện, bạn sẽ khó tạo thành khả năng làm quen với môi trường. Dễ bị trạng thái “hiu quạnh” do không biết nên bắt chuyện từ đâu. 

Một điều quan trọng hơn chính là động lực tập luyện. Những bạn học viên Exciter Sports cho biết: chính vì không thể tập trung khi xung quanh là chiếc smartphone, tin nhắn cà phê tán gẫu, thậm chí là deadline gọi mời, nên bạn lựa chọn đến với trung tâm để rèn luyện sức khỏe. Tập luyện cá nhân với một số người, đôi khi cho phép được thả lỏng tâm tri một cách quá dà dẫn đến lười tập, không đảm bảo được hiệu suất tập luyện.

Tập luyện nhóm: Ưu điểm và Khuyết điểm 

Tính từ năm 2016, rất nhiều cuộc nghiên cứu được thực hiện để tìm ra lợi ích đến từ việc tập luyện nhóm. Xét về tính kết nối xã hội, môi trường nhóm mang lại cơ hội kết nối xã hội cho mọi người. Tạo nên một không gian thoải mái, vui vẻ, giúp bạn dễ dàng bắt nhịp tập luyện.

Thường khi chọn hình thức tập luyện nhóm, các thành viên đều có một cam kết về sự tham gia tập luyện. Khi bận cần có lý do chính đáng. Do vậy bạn sẽ rất khó đế trốn các buổi tập luyện nhóm. Đơn cử hoạt động câu lạc bộ – đó là một tập thể mang tính nhất quán. Khi có những sự kiện quan trọng, buộc các thành viên đều tham gia. Nếu việc vắng mặt diễn ra quá 3 lần, câu lạc bộ sẽ xem xét nên giữ lại một thành viên như thế hay không?

Bên cạnh đó, tập luyện nhóm sẽ tạo động lực đi tập nhiều hơn. Vận động cần sự thoải mái về tinh thần, và điều đó được tìm thấy ở các hoạt động tập luyện nhóm. Những lời an ủi, cổ vũ, động viên nhau chính là liều thuốc tinh thần đáng quý mà người tập xứng đáng nhận được. Bạn cần lựa chọn các nhóm phù hợp với thể trạng và năng lực. Cố gắng thể hiện bản thân ở những bộ môn quá sức sẽ chỉ gây chấn thương cho bạn thôi.

Một nghiên cứu về cải thiện tình trạng béo phì bằng tập luyện nhóm cho thấy: 95% người tham gia giảm cân cùng bạn bè hoàn thành chương trình tốt hơn 76% những người thực hiện một mình. 

Có ưu điểm cũng phải kể đến những hạn chế

Khi bạn bất ngờ có chuyện đột xuất không thể tham gia, nhưng lịch tập luyện nhóm vẫn phải diễn ra theo định kỳ. Rất khó để điều chỉnh thời gian như khi tập luyện cá nhân. Kết quả là bạn mất buổi tập ngày hôm ấy.

Tiếp theo là áp lực về sự khác biệt của cơ thể. Như Exciter Sports đã chia sẻ, tính cạnh tranh hay tình trạng so sánh là điều khó tránh khỏi trong tập luyện nhóm. Một nguyên nhân khác là do cấu tạo cơ thể mỗi người là khác nhau, vì vậy sự tác động của các bài tập lên cơ thể cũng có sự khác biệt nhất định. 

Lúc này tính nhất quán trong tập luyện nhóm không mang ý nghĩa gì cả. Nếu bạn không tìm được cách để giải quyết, e rằng sức khỏe tinh thần sẽ gặp một vài rắc rối không đáng.

 

Xem thêm: Tại sao nên sở hữu sức khỏe tinh thần vững chắc?

 

Câu hỏi đặt ra: Nên chọn hình thức nào để tập luyện?

Để trả lời câu hỏi này, hãy nhìn nhận qua 3 phương diện sau: Tinh thần – Thể chất – Cảm xúc. Tiếp theo hãy xem bản thân bạn đang cần gì? Một không gian tĩnh lặng để tập luyện. Hay môi trường thoải mái để giao tiếp và học hỏi. Bạn muốn đầu tư sức lực cho mục tiêu cuối cùng. Hay bạn muốn nâng cao sức khỏe. Và liệu hình thức tập luyện nào sẽ giúp bạn giảm bớt mức độ căng thẳng trong đời sống? 

Bạn biết không? Thật ra việc tập luyện với PT vẫn được xem là một kiểu của tập luyện nhóm. PT của bạn vẫn phải duy trì cơ bắp và sức khỏe của họ mỗi ngày. Họ chính xác là động lực tập luyện của bạn. Giúp bạn xây dựng một lộ trình bắt đầu tập gym cho đến những bài tập nâng cao. Họ theo sát và hỗ trợ thay đổi nếu lịch trình đó không mang lại hiệu quả cao. 

Không chỉ thế PT cá nhân còn thiết kế thực ăn uống chi tiết dựa trên nhu cầu của người tập. Động viên, cổ vũ bạn vượt qua cơn lười tập, chán ăn, chững cân. Hay thậm chí là bỏ cuộc. 

Ở đây không xét đến chi phí cần bỏ ra cho việc tập luyện cá nhân hay tập luyện nhóm. Hãy ưu tiên 3 phương diện mà Exciter Sports đề cập, từ đó bạn mới thấy được đâu là hình thức tập luyện tối ưu cho bản thân nhất. 

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, hãy tập luyện nhóm nếu bạn có thể một lịch trình cố định. Bởi vì tập luyện nhóm từ 2 người trở lên, sẽ cho bạn nhiều cơ hội trải nghiệm các bộ môn vận động khác. Không lo nhàm chán thì cứ mãi lặp đi lặp lại lịch tập cũ. 

“Muốn đi nhanh thì đi một mình. Muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Còn lựa chọn ra sao, tất cả là quyết định của bạn. Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi của Exciter Sports, bạn sẽ có cho mình những lí do để đưa ra chọn lựa phù hợp nhất.

_______________________________________
Tiết kiệm tối đa chi phí khi đến tập luyện tại Exciter Sports.
Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu ưu đãi tuyệt vời, trở thành một phiên bản tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *