Làm thế nào để duy trì mục tiêu tập luyện trong dịp nghỉ lễ

Thông thường, dịp lễ là lúc chúng ta để cho cơ thể và tâm trí được nghỉ ngơi. Tạm dừng mọi hoạt động để trở về trạng thái tĩnh lặng. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là liệu chúng có nên tập luyện không? Có nhất thiết phải duy trì mục tiêu tập luyện ngay cả khi đang nghỉ lễ? Exciter Sports sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây.

Chúng ta có nên tập luyện không?

Câu trả lời là có. Tập luyện là cách để nâng cao sức khỏe. Thực hiện tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ thể luôn duy trì trạng thái khỏe khoắn, ổn định trước những thay đổi về thời tiết và môi trường. Trên lý thuyết, các chuyên gia dành lời khuyên nên tập tối thiểu là 4 ngày/tuần. Khoảng thời gian từ 1 – 3 ngày là lúc cho cơ thể được thả lỏng và nghỉ ngơi. 

Tập luyện liên tục sẽ khiến cơ bắp không kịp thở. Cơ thể luôn ở trong trạng thái áp lực và có thể gây phản tác dụng về mặt thể chất.

 

Duy trì mục tiêu tập luyện ngay cả khi đang nghỉ lễ?

Câu trả lời vẫn là Có. Lý do nằm ở câu trả lời đầu tiên. Như bình thường, lộ trình tập luyện của bạn sẽ kéo dài tối thiểu là 4 ngày/tuần, nhiều hơn là 6 ngày/tuần. Vị chi là bạn có khoảng ít nhất là 4 ngày để nghỉ ngơi. Do vậy việc tạm ngưng tập luyện khi đang dịp lễ là điều không nên. 

Giả dụ ngày bạn break trùng với dịp lễ thì mọi thứ đều bình thường. Nhưng nếu không trùng, thậm chí dịp lễ còn kéo dài đến 3 – 4 ngày, việc trì hoãn tập luyện để nghỉ ngơi sẽ ảnh hưởng đến động lực tập luyện của chính bạn. 

Đừng trì hoãn tập luyện

Bạn có thể thấy việc tập luyện đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì rất nhiều. Chỉ vì mong muốn được thỏa thích mọi cuộc chơi mà bạn bỏ quên việc tập luyện của mình. Exciter Sports hiểu rằng đây chính là thách thức đặt ra cho những ai chưa vững ý chí về mục tiêu tập luyện của mình.

Hãy để Exciter Sports giúp bạn về vấn đề này nhé.

 

Gợi ý một số cách giúp duy trì mục tiêu tập luyện

Lễ lộc không tránh khỏi một số phòng gym cũng nghỉ ngơi. Nhưng đừng lấy điều này làm lí do để biện minh cho sự lười biếng, mệt mỏi của chúng ta. Xem qua những gợi ý sau và tìm cho mình một cách thức phù hợp để duy trì mục tiêu tập luyện.

Mục tiêu tập luyện có thể là mục tiêu ban đầu, hoặc bạn có thể thay đổi để thích ứng với thời gian nghỉ lễ hơn do thiếu sự hỗ trợ từ các thiết bị chuyên dụng.

Nhứng bài tập được thay đổi sẽ mang tính bổ trợ là chính. Hỗ trợ duy trì trạng thái cơ thể luôn trong tư thế sẵn sàng tập luyện. Như vậy sẽ giúp bạn không chán nán vì phải bắt đầu làm quen lại.

Hãy làm vài chuyện đặc biệt

Dịp lễ trong năm là một dịp đặc biệt, vì thế chúng ta cũng nên làm chuyện đặc biệt cho phù hợp với dịp này. Ví dụ như thông thường, bạn chỉ toàn luyện sức chạy trên máy chạy bộ. Vậy hôm nay hãy thử chạy bộ ngoài trời. Đặt mục tiêu khoảng 3 – 5 km để thách thức chính mình.

Đó là vì cảm giác chạy bộ ngoài đời sẽ rất khác với khi bạn tập trên máy chạy bộ. Chạy trên đường yêu cầu sự di chuyển tiến tới, nhịp độ chạy cũng sẽ thay đổi liên tục khi bạn mệt. Một cách quá ư là phù hợp để bạn duy trì mục tiêu tập luyện của mình.

Đặt mục tiêu tập luyện tương ứng với con số ngày hôm đó. Ví dụ như ngày 2/9 nên bạn sẽ chạy 2,9km chẳng hạn. Hoặc nhảy dây 290 cái nhân 3. 

Tập luyện cùng thú cưng, tại sao không?

Đặt ra một thử thách

Muốn thực hiện thử thách phải có phần thưởng xứng đáng. Trước tiên hãy xem xung quanh khu vực mình ở có những yếu tố nào thuận lợi để đặt ra thử thách tập luyện. Sân nhà là một điểm cộng vì mọi người đều có thể thực hiện ngay tại nhà, không cần đi đâu xa.

Sau đó bạn đặt ra một thử thách như đi bộ quanh nhà 10 – 20 phút. Tập các bài khởi động hay thể dục nhịp điệu. Lưu ý là chỉ nên kéo dài từ 30 phút trở xuống. Vì đây là hoạt động tập thể tại nhà nên chủ yếu vui là chính, tiếp theo là duy trì mục tiêu tập luyện để giữ cơ thể luôn được hoạt động.

Cuối cùng là trao giải cho những cá nhân có sự nỗ lực đáng khen. Điều này sẽ thúc đẩy khao khát chiến thắng của những người khác. Biết đâu thử thách của bạn lại là một kỷ niệm đẹp những dịp lễ thì sao?

Mục tiêu tương đối

Ngày lễ nhiều người mang tâm lí nghỉ ngơi, đây là điều không thể tránh khỏi. Đừng tự làm khó mình với những bài tập nặng. Mục đích của chúng ta trong dịp lễ chính là duy trì mục tiêu tập luyện. Cho nên không cần áp lực “doanh số” bạn nhé. Chỉ cần bạn vận động, chứng tỏ bạn có nhu cầu được tập luyện. 

Thay vì một bài cardio workout 30 phút, bạn có thể tìm những bài 10 phút. Kết hợp với những bài tập nhỏ khác để đảm bảo số giờ tập luyện, nếu như bạn muốn. Đừng để bản thân bị mệt trước những con số. Dịp lễ để xả stress, vì thế hãy để việc tập luyện cũng mang tính xả stress. Những hoạt động ngắn sẽ vực dậy tinh thần tốt hơn khi tâm trí đang không đủ động lực tập luyện.

Đặt ra mục tiêu tập luyện vừa đủ

Mặc đồ ngủ để tập luyện

Nghe có vẻ điên khùng nhưng thật sự đây là lời khuyên khá hiệu quả mà bạn nên nghe. Vì sao Exciter Sports lại nói như thế? Vấn đề nằm ở chỗ ý thức. Khi đến phòng gym, bạn không thể nào ăn mặc xuề xòa, đầu bù tóc rối để đến tập luyện. Đầu tiên là tính thẩm mỹ, để lại ấn tượng hơi không tốt với mọi người.

Còn vào dịp lễ, mặc kệ hết tất cả. Bạn không cần buộc phải mặc một bộ đồ đúng chuẩn gymer để tập ở nhà. Miễn là bộ đồ đang mặc không vướng víu, đảm bảo được sự thoải mái cho bạn. Tối giản mọi thứ càng nhiều càng tốt, chỉ nên đem theo một giày chuyên dụng nếu bạn muốn vận động mạnh. Ngoài ra, đừng mang theo bên mình những món đồ thể thao không cần thiết.

Lưu ý một điều là, do chúng ta chỉ vận động ngắn nên cần sự tập trung cao. Ít nhất là 5 phút cho một hoạt động. Như vậy sẽ kích thích sự vận động của các nhóm cơ tốt hơn.

Du lịch bằng đi bộ

Du lịch bằng đi bộ có nghĩa là trừ việc phải di chuyển xa, hãy đi tới các địa điểm bằng chiếc xe “hai chân” này. Lúc này tâm trạng bạn rất thoải mái vì đang được nghỉ lễ, thời gian tập luyện khá là hạn chế. Vậy hãy đi bộ. 

Không cần thiết phải đi đúng toàn bộ kỹ thuật, miễn là bạn thoải mái. Việc đi bộ một cách vô tội vạ này được xem là phương pháp duy trì mục tiêu tập luyện vô cùng hiệu quả đó. Đến tối, hãy thực hiện một vài bài giãn cơ để cơ chân được thả lỏng sau một ngày đi bộ dài. Điều này là để những ngày đi chơi tiếp theo bạn sẽ không lo bị mỏi chân, dẫn đến giảm sút trạng thái vui vẻ. 

Hình thức du lịch đi bộ đang thịnh hành

 

Lời kết

Tổng quan thì dịp lễ là giai đoạn bạn cực kì rảnh rỗi. Vì vậy tranh thủ thời gian này để tạo dựng một thói quen tốt về tập luyện, chẳng hạn như duy trì mục tiêu tập luyện. Bạn sẽ cảm thấy sự có ích của thói quen duy trì này. Sau lễ không lo tinh thần bị trì trễ như một số người khác.

Chơi lễ vui vẻ và đừng quên tập luyện nhé. 

_______________________________________

Chào đón kỳ nghĩ lễ bằng cách tập luyện thật đều đặn. Deadline còn phải “sợ hãi” trước sự chăm chỉ của bạn. Cùng Exciter Sports duy trì thể lực bất chấp địa hình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *