Tập luyện và cải thiện tư duy: Mối liên kết không thể phủ nhận

Tư duy mang tính logic và đảm bảo sự nhanh nhẹn. Theo nhiều nghiên cứu cho hay, cải thiện sự nhanh nhẹn, hay nói cách khác là cải thiện tư duy có thể thông qua phương pháp tập luyện đều đặn. Mối liên kết chặt chẽ này sẽ là chìa khóa dẫn tới cơ hội và thành công trong tương lai. Cùng Exciter Sports tìm hiểu vì sao nhé.

 

Tập luyện cải thiện tư duy, tại sao không?

Nhiều người biết đến tập luyện là nhờ vào khả năng phát triển và duy trì sức mạnh cơ bắp, trọng lượng cơ thể cũng như nâng cao thể trạng hiện tại. Nhưng ở một khía cạnh khác, tập luyện mang đến khả năng tư duy, cải thiện tư duy ở những người kỹ năng giải quyết vấn đề còn hạn chế. Đó là lí do vì sao mà Exciter Sports ở đây. 

Đặt một câu hỏi thường thấy ở những đứa trẻ hay chơi thể thao: vì sao một vài đứa trong các bé đó có ước mơ trở thành một người như chơi chuyên nghiệp. Thật ra con nít sẽ chưa hiểu hết từ chuyên nghiệp là gì, nhưng sẽ hiểu như thế nào là giỏi, và những đứa bé mong muốn trở thành họ.

Tư duy ở đây là kỹ năng nhận thức vấn đề. Những đứa trẻ hay tập luyện đã cải thiện tư duy của mình bằng cách nâng cao sự thấu hiểu và phát triển thể chất. Một ham muốn được xây dựng dựa trên những điều mang lại lợi ích cá nhân. Lúc này tư duy được hình thành trong lời nói và suy nghĩ. Khi bạn chạm vào đúng chỗ, lập tức những thông tin sẵn có sẽ được trình bày cực kì phù hợp. 

 

Lợi ích đến từ cải thiện tư duy bằng tập luyện

Tư duy liên quan đến việc ghi nhớ kiến thức, bổ trợ cho quy trình brainstorming. Như vậy, tập luyện sẽ giúp tăng cường trí nhớ theo 2 hình thức: gián tiếp và trực tiếp. Cách thức hoạt động như sau: kích thích sự thay đổi sinh lý như giảm kháng insulin và viêm nhiễm, kết hợp khuyến khích sản xuất các yếu tố tăng trưởng – đây là những chất hóa học ảnh hưởng đến việc phát triển của mạch máu mới trong não bộ.

Từ đây có thể thấy, những người cải thiện tư duy nhanh nhẹn sẽ có một bộ não tốt. Nắm bắt thông tin nhanh chóng, kết hợp với tính toán nhanh nhằm xử lý chặt chẽ các vấn đề. Đồng thời đưa ra đáp án hợp lí nhất trong thời gian tương đối nhất. 

Việc duy trì tập luyện trong thời gian từ sáu tháng trở lên sẽ giúp não bộ gia tăng khối lượng các tế bào não mới. 

Về hình thức tác động gián tiếp, tập luyện cải thiện tư duy sẽ được tác động nhờ vào chất lượng giấc ngủ và tâm trạng. Hai yếu tố này được thực hiện tốt thì cơ thể sẽ giảm tải trọng do căng thẳng và lo lắng gây ra, hạn chế tình trạng suy giảm nhận thức. Hãy đảm bảo một giấc ngủ ngon cùng với tâm trạng ở mức ổn.

Những lưu ý nhỏ

Nên thiết lập việc tập luyện như một thói quen. Exciter Sports có một bài viết đề cập đến cách duy trì động lực khi tập gym. Đối với tập luyện cũng như thế. Khi bạn duy trì đủ lâu để nhận thấy được sự thay đổi trong quá trình cải thiện tư duy, xin chúc mừng vì bạn đã rất cố gắng và kiên trì thực hiện. Hãy xem tập luyện như một bài thuốc sức khỏe, bổ sung đều đặn sẽ đem tới những lợi ích đáng gờm.

Việc cải thiện tư duy sẽ phù hợp với các dạng bài tập cường độ vừa phải. Lúc này tâm trí mới có dư chỗ để suy nghĩ, phân tích, suy luận những vấn đề xảy trong đời sống. Bắt đầu tập luyện từ 5 – 10 phút, sau đó tăng thời gian lên để tạo độ khó khi tư duy. 

 

Gợi ý các kiểu tập luyện cải thiện tư duy

Như ban đầu đề cập, việc cải thiện tư duy có mối quan hệ mất thiết với sự nhanh nhẹn. Rèn luyện yếu tố này không chỉ dừng lại ở cách tư duy tốt hơn, mà quan trọng là tăng cường khả năng phản xạ nhanh.

Thực hiện các bài phản xạ nhanh

Phản xạ tự nhiên của con người đơn thuần là thói quen. Khi bạn lặp đi lặp lại nhiều lần cho một động tác. Não bộ lúc này sẽ tiếp nhận thông tin, thu thập các hành động liên quan. Từ đó biến thành thói quen và về sau cao hơn là phản xạ. Bạn phản xạ tốt, chứng tỏ việc cải thiện tư duy có phần tiến triển vì nó đã in sâu vào tiềm thức, không cần các chỉ thị của não bộ nhiều nữa.

Bài tập nâng cao sức mạnh tâm trí

Rèn luyện tư duy nhanh nhẹn là hoạt động cần thực hiện thường xuyên trong đời sống. Giúp bạn thích nghi với tình huống, đưa ra hướng xử lý vấn đề nhanh chóng và tránh những rủi ro không đáng. 

Cách tập luyện là đọc nhiều sách, chơi các game trí tuệ giải mã câu đố có tính logic và thách thức cao. Cải thiện tư duy bằng cách học thêm một vài kỹ năng mới, hay bổ sung kiến thức chuyên ngành của một lĩnh vực nào đó theo hướng thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn tư duy nhanh nhẹn hơn khi phải chuyển đổi suy nghĩ để giải quyết thông tin đang có.

Tập yoga giúp tăng trí nhớ

Nếu bạn nghĩ yoga chỉ thiên về sức mạnh tổng thể, tăng cường độ dẻo dai linh hoạt. Vậy thì bạn cũng cần biết rằng, tập luyện yoga hỗ trợ việc cải thiện tư duy thông qua cải thiện và tăng cường trí nhớ. Điều này là do các kỹ thuật trong các bài yoga tác động trực diện trên hoạt động của vỏ não. Kết hợp với kỹ thuật thở pranayama giúp tăng tuần hoàn máu não, cải thiện trí nhớ và tăng cường sức mạnh tinh thần. 

Thiền định cũng là một cách nếu bạn muốn tập trung cao độ. Đây là một kiểu tập luyện não bộ tương tự như khi rèn luyện thể chất, tác động sâu trong quá trình thực hiện. Nếu như tập luyện thể chất giúp tăng cường các nhóm cơ bắp, thì cải thiện tư duy lại khuyến khích sự phát triển của những tế bào thần kinh, bảo vệ chúng khỏi sự chết của tế bào. 

Trải nghiệm tập luyện ngoài trời

Nếu bình thường bạn thích tập luyện trong một môi trường kín. Vậy bây giờ hãy thử chuyển sang vận động ngoài trời. Không gian mở giúp bạn cởi mở hơn trong suy nghĩ, gạt bỏ những tàn dư cũ và cải thiện tư duy đúng đắn. Thử thách bản thân bằng các hoạt động như leo núi, trekking…tạo cảm giác hứng thú và phấn khởi.

Ngoài ra những hoạt động ngoài trời sẽ xây dựng niềm tin về khả năng của bạn. Mặc cho khó khăn, bạn đều tự tin thực hiện được. 

Tham gia hội nhóm, gặp gỡ nhiều người

Áp dụng cách này để tìm kiếm những cộng đồng rèn luyện sức khỏe tư duy. Mỗi một người là một cá thể riêng biệt. Cách họ cải thiện và phát triển tư duy cũng sẽ khác nhau. Vậy tại sao chúng ta không cùng chia sẻ hướng tập luyện cải thiện tư duy tối ưu nhất bằng cách tham gia các hội nhóm như thế. Đảm bảo kết quả sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên đó.

Cải thiện tư duy cùng các bài tập HIIT

Phương pháp tập luyện này không quá xa lạ với những người thường xuyên rèn luyện thể chất. Về tác động cải thiện tư duy mà phương pháp này mang đến, thực chất là tác động gián tiếp. Tập HIIT là sự kết hợp giữa các tập luyện nhịp độ cao và thời gian nghỉ ngơi ngắn. Giúp cải thiện cường độ làm việc của não bộ, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ tập luyện sang nghỉ ngơi hoặc ngược lại. Giúp cơ thể không bị sốc khi thay đổi quá nhanh.

Vậy là chúng ta đã hiểu vì sao mối liên kết giữa tập luyện và cải thiện tư duy là điều hoàn toàn đúng. Không thể phủ nhận sự tác động của hai yếu tố này lên nhau. Một điều quan trọng hơn mà Exciter Sports muốn bạn ghi nhớ: để cải thiện sức mạnh tư duy thì hãy tập luyện một cách nghiêm túc và đều đặn, kết hợp ăn uống lành mạnh và sở hữu một tư duy khỏe khoắn bạn nhé

_______________________________________
Kết nối tinh thần và cơ thể với hàng loạt hoạt động sức khỏe cùng Exciter Sports. Trải nghiệm thực tế với 20 bộ môn, tất cả có tại Exciter Sports.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *