Tập luyện tại nhà với phòng tập gym: Lựa chọn nào tốt hơn?

Cuộc chiến “Nên đến Phòng Gym hay Tập luyện tại nhà?” , cho tới hiện tại vẫn chưa có hồi kết. Để tìm ra câu trả lời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan. Và bạn chính là nhân vật chủ chốt – người đưa ra quyết định nên tập ở đâu là tốt nhất. 

Nơi nào tốn tiền hơn?

Đa phần những người đang phân vân giữa phòng gym và tập luyện tại nhà, họ đã có sẵn nguồn tài chính để setup một phòng tập gym cho mình tại gia. Cho nên ở đây, tốn tiền ra sao còn phải phụ thuộc vào mục đích tập gym là gì? Nhu cầu sử dụng các loại máy móc, thiết bị? Những dịch vụ ngoài lề có thực sự cần thiết? Bạn có thích những bộ môn khác, không chỉ riêng tập gym? Hàng tá câu hỏi “nhu cầu” đặt ra. Và tiền lúc này không còn là vấn đề thiết yếu nữa. 

Tập luyện tại nhà

Ưu điểm 

 • Miễn phí

Tập luyện tại nhà chia làm 2 kiểu: tập luyện với dụng cụ và tập luyện với máy tập chuyên dụng. Chi phí tiêu hao sẽ tùy thuộc vào giá trị thiết bị bạn dự định đầu tư. Điều quan trọng là bạn đã sở hữu thẻ VIP Member tại chính ngôi nhà của mình. Không tốn thời gian di chuyển, ăn uống hay các hoạt động bổ trợ. Các dịch vụ tại gia được cung cấp miễn phí và không giới hạn số lần sử dụng, hay thời gian tập luyện. Xét về chi phí, bạn sẽ nhận ra được mình đã tiết kiệm một khoản kha khá, khi tận dụng tối đa tiện ích tại căn nhà của mình.

 • Phù hợp lối sinh hoạt

Phòng gym hoạt động theo thời gian cụ thể. Thông thường từ 7h – 20h hàng ngày. Giả dụ bạn có việc bận và không thể đi tập bù vào những ngày khác. Phòng gym lại không hỗ trợ vấn đề này theo cam kết đã kí từ đầu. Vừa không được tập, mất tiền dễ khiến bạn giảm bớt động lực đến phòng gym. 

Vậy thì việc tập luyện lại nhà lại là một điểm cộng lớn. Mỗi người sẽ có một lối sinh hoạt và thời gian làm việc khác nhau. Tính chất công việc khiến bạn không duy trì được thói quen đến phòng gym đều đặn. Nhưng tập luyện tại nhà lại khác. Tự do thoải mái trong mọi khung giờ. Dễ dàng tập luyện mà không lo “phòng gym tại gia” đóng cửa. 

 • Tập trung cao độ

Đối với một số người, công việc hay rèn luyện sức khỏe đều mang tính độc lập. Tập luyện một mình tại nhà giúp họ có được sự tập trung cao độ. Tăng tần suất và cường độ bài tập, nâng cao chất lượng và hiệu quả tập luyện. Loại bỏ những yếu tố gây nhiễu, làm gián đoạn quá trình tìm kiếm sức khỏe của mình

Điều họ chú trọng trong việc tập luyện chính là tinh thần thoải mái. Đây là liều thuốc bổ sung năng lượng cho các hoạt động theo sau, bao gồm thể chất. Một tinh thần tốt sẽ hỗ trợ người tập luyện hoàn thành đầy đủ các bài tập. 

Nhược điểm

 • Hạn chế giao tiếp

Trừ khi bạn thích một mình, nếu không tập luyện tại nhà về lâu dễ trở thành cơn ác mộng mỗi ngày. Ban đầu bạn nghĩ, tập tại nhà tiết kiệm được kha khá chi phí. Có thêm nguồn tiền dư để chi tiêu. Nhưng, tập sai lại không thể hỏi ai. Exciter Sports biết rằng việc trao đổi trong tập luyện rất quan trọng. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các PT cá nhân, hay những người tập lâu năm.

Tập luyện không chỉ đơn giản là thực hiện đúng động tác cơ bản, mà còn giúp bản thân hiểu rõ cách cơ thể phản ứng với cường độ bài tập, chế độ ăn uống tác động ra sao. Có một người đồng hành sẽ cho ra kết quả tập luyện tốt hơn.

 • Viện cớ bỏ tập

Tinh thần tự giác luôn là điều được nhắc đến nhiều, tại phòng gym hay khi tập luyện tại nhà. Xét về khía cạnh này, tập luyện tại nhà lại chiếm “ưu thế” hơn. Nhà là nơi để về sau một ngày dài lao động mệt mỏi. Có chắc chắn, liệu rằng bạn sẽ không bị cám dỗ bởi chiếc giường thân thuộc, chiếc tivi trong căn phòng cực chill. 

 • Không gian tối giản

Phòng gym tại nhà sẽ có giới hạn nhất định về không gian. Nhu cầu tập luyện của bạn đòi hỏi kha khá loại máy. Và bạn gần như không còn quá nhiều chỗ trống để thực hiện các bài tập khác khi cần.

Phòng gym

Ưu điểm

 • Cơ sở vật chất

Không thể chối rằng tại phòng gym, sở hữu đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ và thiết bị tập luyện chuyên dụng. Áp dụng riêng biệt cho từng nhóm cơ nên không lo thiếu máy tập. Tập luyện tại nhà tối giản không gian. Giới hạn rất nhiều về hình thức tập. Không gian rộng lớn tại phòng gym cho phép bạn tham gia nhiều loại hình tập luyện. Gym, Yoga, Boxing, Dance… đa dạng các lớp học khác nhau.

Ngoài ra còn có các dịch vụ ngoài lề như xông hơi, massage…, giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi đến tập luyện

 • Giao tiếp rộng mở

Đến phòng gym, bạn sẽ cảm nhận được cái gọi là “động lực tập luyện”. Mỗi người là động lực tập luyện của những người khác. Bạn dễ dàng nhìn thấy sự thay đổi tích cực của người khác, từ đó thúc đẩy bản thân cố gắng duy trì động lực tập gym, hoàn thiện bản thân ở level tốt nhất.

 • Tập luyện 1:1

Khác với tập luyện tại nhà, phòng gym sẽ có dịch vụ thuê PT hỗ trợ. Những huấn luyện viên tại phòng tập, đều có kinh nghiệm chuyên môn tập luyện. Họ sẽ giúp bạn xây dựng một lộ trình tập luyện chi tiết dựa trên mục đích, thể trạng và thời gian biểu cá nhân. Hướng dẫn bạn thực hiện đúng động tác và sử dụng các máy tập. Nhờ khả năng ứng biến và xử lý tình huống cao, nhận biết rất nhanh các tác động tốt/xấu từ quá trình tập luyện đến cơ thể và tinh thần người tập. Nhanh chóng điều chỉnh để nâng cao hiệu quả về hình thể hơn.

Nhược điểm

 • Trả phí mỗi tháng

Phí duy trì thẻ thành viên là điều không thể tránh khỏi. Phí này sẽ khấu hao vào thời gian bạn tập luyện tại phòng gym. Mặc dù bạn sẽ không thể nào sử dụng các loại máy ở đây, nhưng bạn chắc chắn có sử dụng các dịch vụ khác của phòng tập. Bạn dễ dàng nhận được các ưu đãi, hay khuyến mãi khi sở hữu riêng cho mình một chiếc thẻ thành viên xịn sò. Điều kiện là phải duy trì mỗi tháng nhé.

 • Tính linh hoạt không cao

Như đã nói, phòng gym hoạt động theo thời gian cụ thể. Tập luyện tại nhà sẽ cho bạn nhiều khung thời gian hơn, thay vì phải theo lịch cố định đến phòng gym tập luyện. Giả dụ như bạn khá bận rộn, mỗi lần đến phòng gym là một cuộc chiến soạn đồ. Càng vội thì càng dễ quên những thứ quan trọng. Đây là tình trạng mà Exciter Sports gặp rất nhiều tại trung tâm của mình. Nếu bạn có vấn đề về thời gian tập luyện, hãy gọi ngay đến hotline của Exciter Sports để được hỗ trợ sắp xếp thời gian phù hợp cho những buổi tập sau. Tránh sự vội vã không cần thiết. Đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

 

Tập luyện tại nhà hay phòng gym?

Câu trả lời nằm ở bạn. Exciter Sports đã liệt kê ra những ưu/nhược điểm của hai địa điểm tập luyện này. Nhằm giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn và đưa ra quyết định phù hợp nhất cho mình.

Hãy dựa trên nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính của mình. Đừng vì ham rẻ và đi tập phòng gym xa. Hay đừng vì ngại mua thẻ thành viên mà việc tập luyện chẳng mấy tiến triển. Tốt nhất là bạn vẫn nên tham vấn từ nhiều nguồn khác nhau. Quan trọng hơn hết là tinh thần tự giác tập luyện. Như vậy thì dù tập luyện tại nhà hay đi tới phòng gym không còn là vấn đề to tát nữa.

_______________________________________

Exciter Sports Gym – DON’T THINK JUST MOVE

Cùng Exciter Sports đăng ký mua thẻ thành viên giá ưu đãi hấp dẫn. Chương trình dành cho mọi đối tượng và tất cả bộ môn tại đây. Đăng ký tham gia ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *