Làm thế nào để tạo thói quen tập luyện vĩnh viễn

Vận động tốt cho sức khỏe. Và khi bạn tạo thói quen tập luyện lâu dài, điều bạn nhận được không chỉ liên quan đến thể chất. Mà còn hỗ trợ người tập kiểm soát các loại bệnh về tim mạch, đái tháo đường v.v.

 

Dừng ngay suy nghĩ “Ngày mai rồi tập”

Đây là một dạng trì hoãn việc làm, mà chắc hẳn ai cũng từng mắc phải. Việc hôm nay không để ngày mai. Đối với tập luyện cũng như thế. Lịch tập thường sẽ cố định theo từng ngày, từng khung giờ. Trừ khi bạn có việc đột xuất phải giải quyết. Còn lại thì không được trì hoãn việc tập luyện. Bước đầu tiên giúp tạo thói quen tập luyện: là không trì hoãn việc tập vô cớ. 

Lý do không thể tạo thói quen tập luyện 

Bạn thường mất bao nhiêu lâu để hình thành một thói quen tốt? 21 ngày. Có thể ít nhất là 18 ngày. Đôi khi sẽ cần đến một tháng trọn vẹn để xây dựng thói quen tốt lâu dài. Nhưng với một thói quen xấu, bạn lại duy trì đều đặn đến mức nó trở thành một điều hiển nhiên trong đời sống của mình. 

  • Khác biệt về nhận thức trong cùng một vấn đề: Muốn sống khỏe nhưng không tạo thói quen tập luyện lành mạnh ⇒ chống lại sự thay đổi tự nhiên của trí não. Đa phần mọi người sẽ tìm lí do biện minh, thay vì tìm cách giải quyết triệt để lại du di bỏ qua.
  • Tác động mạnh từ thói quen: Khi gặp phải căng thẳng, thay vì tập luyện xả stress thì chọn ăn vặt thế vào. Ăn ngon sẽ khiến cảm giác tích cực trỗi dậy, nhưng đồng thời gây nên một thói quen không lành mạnh.
  • Cân bằng nội tâm theo hướng tiêu cực: Đồng hồ sinh học của bạn dậy lúc 6h, nhưng bạn cố gắng thức sớm ngay lập tức khi chưa có sự chuyển biến sang dần. Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi hơn. Gây trở ngại cho việc tạo thói quen tập luyện hiệu quả, lâu dài.
  • Hài lòng tức khắc: Con người thường ưu tiên những giá trị tức thời. Vì điều đó giúp họ xoa dịu tâm trạng căng thẳng ngay lập tức, thay vì chờ đợi cơ thể ốm đi và vui mừng. Tập luyện đòi hỏi nhiều nỗ lực và thời gian cần bỏ ra cũng nhiều hơn. Cho nên, sự hài lòng tức khắc chính là quả bom nguyên tử phá tan thói quen tập luyện đều đặn.

 

Chiến lược hình thành thói quen tập luyện

Xác định mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu tập luyện chính là động lực của bạn. Đừng biến thành người tiêu chuẩn kép, vừa muốn thân hình gọn gàng nhưng không tập thể thao. Chỉ có bạn mới biết bạn cần gì, muốn gì ở việc rèn luyện sức khỏe. Lấy điều đó làm động lực, xây dựng nền tảng tạo thói quen tập luyện mỗi ngày. Mục tiêu càng rõ, càng định lượng được, mới tăng thêm sức mạnh cho động lực tập luyện.

Thiết kế lịch tập hợp lí

Nếu bạn đến phòng gym, hãy nhờ các huấn luyện viên tư vấn. Kiến thức chuyên môn của họ rất vững, xây dựng một lộ trình đa dạng các bài tập đều nằm trong tầm tay. Còn nếu như bạn chọn tập luyện tại nhà thì hãy tham khảo lịch tập mà Exciter Sports thiết kế tại đây. Mục tiêu của lộ trình của giảm mỡ tăng cơ. Cảm thấy phù hợp với nhu cầu thì cùng Exciter Sports tạo thói quen tập luyện định kỳ nhé.

Đi từ những bước nhỏ

Để dễ dàng hình thành thói quen tập luyện, hãy bắt đầu từ những thứ dễ nhất. Tập với cường độ thấp, tăng số hiệp lên khi đã quen dần. Thậm chí những ngày đầu tiên, bạn có thể đi bộ để làm nóng cơ thể. Như vậy sẽ giúp các cơ quan được thích nghi từ từ, tránh các chấn thương không mong muốn.

Làm mới các bài tập

Các bài như Squats, Deadlifts, nâng tạ tay… có rất nhiều các bài tập biến thể. Exciter Sports khuyên bạn nên thử qua nhiều kiểu tập khác nhau. Đổi mới bài tập không gây ra cảm giác nhàm chán. Ngược lại còn thúc đẩy việc tập luyện thường xuyên, tạo thói quen tập luyện vững chắc. Quan trọng hơn hết, việc thay đổi bài tập sẽ giúp các nhóm cơ được phát triển sâu và toàn diện. Giúp cho sự trao đổi chất cũng như tác động lực được phân tán đều đến toàn bộ cơ thể.

Ghi chép tiến độ tập luyện

Trong quá trình tập luyện, nếu cảm giác cần được giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi hay khó khăn, vậy hãy viết ra. Khi bạn viết ra được những câu từ muốn nói một cách đều đặn, bạn đã gián tiếp tạo thói quen tập luyện thông qua hành động viết mỗi ngày. Dễ dàng nhận ra được những thay đổi tích cực của cơ thể, kết hợp với việc động viên tinh thần. Tăng thêm những nỗ lực cần thiết cho quá trình tập luyện.

Kiên nhẫn

Rèn luyện thể chất hay bất cứ loại hình vận động nào cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn. Thay đổi vóc dáng cơ thể cần trải qua khoảng thời gian nhất định. Càng hấp tập vội vã sẽ không cho ra hình thể mà bạn mong muốn. Hãy nhớ: Cải thiện sức khỏe là một cuộc hành trình dài hơi. Đó cũng là lý do mà bạn cần tạo thói quen tập luyện ngay từ bây giờ. Bỏ lỡ những giây phút giá trị cho các hoạt động hại sức khỏe, chi bằng cùng Exciter Sports xây dựng một hình thể khỏe khoắn với tinh thần khỏe mạnh nhé!

Cuối cùng, hãy tự thưởng cho bản thân

Chia mục tiêu lớn thành các vạch đích nhỏ. Mỗi khi bạn cán đích, đạt hiệu quả trong lần tập luyện đó, hãy thưởng cho mình một phần quà khích lệ. Làm theo cách này, không chỉ tạo nguồn động lực để bạn tập luyện, mà còn giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Tránh tiêu tiền lung tung cho những thứ không bổ ích. Chỉ khi bạn thành công vượt qua việc tập luyện gian khổ, bạn sẽ thấy được giá trị sâu sắc của việc khích lệ bản thân. Tạo thói quen tập luyện tốt thì Exciter Sports tin rằng, kết quả thu về sẽ không làm bạn thất vọng.

Những điều mà Exciter Sports liệt kệ trong phần chiến lược này có tính linh hoạt cao. Bạn có thể tùy ý thay đổi cách thực hiện, miễn là mang lại hiệu quả tốt cho quá trình tập luyện. Dù bạn có đổi thứ tự cách làm, chung quy lại, mục tiêu của chiến lược này chính là tạo thói quen tập luyện thường xuyên. 

 

Lời kết

Vượt qua những trở ngại ban đầu, là bước đệm vững chắc giúp bạn tạo thói quen tập luyện một cách tốt hơn. Càng khó càng nên tự thử thách chính mình. Vì bản thân đôi khi có những giới hạn về thể chất mà mình không ngờ, mình vượt qua được. Về lâu dài, thói quen tập luyện thường xuyên tự khắc trở thành một phần trong đời sống mỗi người, Mang tới các lợi ích về sức khỏe lẫn tinh thần.

Cùng Exciter Sports tạo thói quen luyện tập mỗi ngày cho cơ thể chắc khỏe bạn nhé!

_______________________________________
 Hợp lý là tính từ phù hợp cho “mục tiêu tập luyện dài hạn”. Nếu bạn chưa biết làm sao, nhắn ngay cho Exciter Sports nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *