Làm thế nào để chọn giày tập gym phù hợp với bạn

Nếu đôi giày của Lọ Lem có thể đưa nàng đến với hoàng tử của đời mình. Vậy thì một đôi giày vận động phù hợp sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình tập luyện. Tùy theo hình thức tập luyện sẽ có những loại giày tương thích. Exciter Sports sẽ giúp bạn chọn giày tập gym đúng thông qua bài viết này nhé.

 

Tại sao cần chọn giày tập gym phù hợp?

Nhiều người hay lầm tưởng giày tập gym cũng giống như giày Bata (giày vải), hay đôi sneaker thời thượng. Về bản chất, chúng đều là giày. Nhưng xét về hình thức và nội dung thì hoàn toàn khác. Hãy nghĩ xem, khi bạn vận động và khi bạn sinh hoạt có những điểm khác nhau ra sau? Đó cũng chính là sự khác biệt giữa giày tập gym và giày thông thường.

Đừng xem thường việc chọn giày tập gym phù hợp. Sức nặng cơ thể khi di chuyển sẽ tác động nhiều đến phần thân dưới, bao gồm cả đôi chân. Trong thời gian dài nếu không mang đúng kiểu giày, cơ bàn chân và khớp gối sẽ bị chấn thương, làm giảm hiệu suất tập luyện rõ rệt. Chưa kể, đây là một trong những nguyên nhân gây ra cơn mệt mỏi, khiến bạn chán nản không muốn đến phòng tập nữa. 

Mỗi một người, tùy theo hình thức tập luyện sẽ có những yêu cầu về một đôi giày tập gym. Hãy dựa trên nhu cầu bản thân để tìm ra đôi giày tương tích với mình. Đừng chạy theo số đông, cũng đừng thấy đẹp nên mua. 

Hãy chọn vì chúng phù hợp với bạn, tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi tập luyện đó và bảo vệ nhóm cơ khỏi chấn thương. Đó mới chính là một đôi giày tập gym thực thụ.

Vậy làm sao để chọn được giày tập gym phù hợp? 

Hướng dẫn chọn giày tập gym thích hợp

Đầu tiên dựa trên mục đích sử dụng, chúng ta có 3 kiểu sau đây:

Chọn giày tập gym để nâng tạ

Tạ sẽ có tải nặng và tải nhẹ. Nhưng dù là loại tạ nào thì chân cũng cần bám chặt và trụ vững trên mặt sàn. Yêu cầu cho đôi giày là đế phải bằng phẳng, dày, to và độ bám tốt. Điều này là để đảm bảo bạn có bệ đỡ vừa chắc chắn, vừa an toàn. Hơn nữa sẽ giúp bạn đứng đúng tư thế khi nâng tạ, tránh được những chấn thương cột sống hay cổ tay.

Chọn giày tập gym cho cardio và thể lực

Đối với hình thức này, Exciter Sports khuyên bạn nên chọn giày tập gym có tính đa nhiệm. Đơn giản vì bạn cần phải kết hợp nhiều loại bài tập đa năng như cardio và tăng thể lực – strength training. 

Chưa kể đến việc bạn tập luyện theo phương pháp crossfit – tập luyện cường độ cao ngắt quãng. Đòi hỏi người tập thực hiện một loạt động tác như squat, hít đất… di chuyển ngang (side to side) và tăng giảm tốc độ linh hoạt. Cho nên đôi giày bạn chọn không được ép chặt các ngón chân. Cần tạo sự thoải mái để các chân dễ chuyển động bên trong giày. 

Một đôi giày đa nhiệm cần có

  • Hỗ trợ nhẹ vòm chân và mắt cá chân
  • Nhẹ, đế mỏng, đế phẳng hoặc không đệm

Đôi giày này sẽ giúp bạn giữ được thăng bằng tốt hơn. So với những đôi giày cứng, giày đa nhiệm có tính linh hoạt cao hơn.

Chọn giày tập gym để chạy

Trong phòng gym có nhiều loại máy chạy bộ. Nếu hôm đó bạn không phải tập những bài tập kết hợp, vậy hãy tìm mua một đôi giày chuyên cho chạy bộ nhé. Đừng nên sử dụng giày tập tạ cho việc chạy bộ, vì chúng không cùng chung mục đích tập luyện.

Không cần đặt nặng yêu cầu của giày chạy bộ, quan trọng khi bạn mang vào và có thể chạy êm ái, tạo lực tốt và vừa vặn với bàn chân nhất có thể. 

Đối với Yoga và Pilates

Hình thức tập luyện này không yêu cầu chọn giày tập gym, vì bản chất họ đi chân trần. Những bài tập này thường tập trung nâng cao sức mạnh ở phần thân trên như cánh tay, cổ tay, cổ. Tương tác với chân nhiều nên việc mang giày sẽ gây cản trở, hơn nữa tạo thêm trọng lượng khiến cho bài tập bị hạn chế về sự thăng bằng. 

Bạn có xem xét mang vớ để tập yoga và pilates. Điều này là để giữ ấm cho bàn chân, giúp điều hòa lưu thông khí huyết trong quá trình tập luyện. 

  • Nên chọn loại vớ có các chấm silicon dưới bàn chân và ngón chân
  • Chọn vớ có chất liệu cotton – elastane

Những yêu cầu khác khi chọn giày tập gym

Bước 1: Bỏ qua những đôi giày có gót quá cao. Điều nãy sẽ làm yếu mắt cá chân ⇒ Chọn giày không có đệm mắt cá chân

Bước 2:  Nên chọn giày có đế vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Đế nhỏ sẽ giảm lực bám, có thể gây ra phản lực. Không giúp người tập giữ thăng bằng tốt do lực ma sát không phân tán đều.

Bước 3: Hãy thử cách dưới đây khi mua giày. Lưu ý nhớ hỏi nhân viên trước khi thực hiện để tránh việc đền giày nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào đuôi giày để kiểm tra độ chắc chắn của giày.

⅓ giày uốn mềm dẻo 

⅔ giày giữ được sự cứng cáp ⇒ Đây là một đôi giày tốt.

Bước 4: Chọn giày tập gym cần lưu ý, đừng chọn giày không có lỗ thoáng khí hay chất liệu thô ráp. Chân của bạn cũng cần được thở trong suốt quá trình tập luyện. Một đôi giày không thể chống thấm nước, bít khí sẽ gây nên hiện tượng bốc mùi, ẩm, mốc. Chưa kể bạn còn dễ bị bệnh da liễu về chân như hôi chân, nấm, ghẻ lở ở bàn chân hoăc giữa những ngón chân.

Những kiểu giày có chất liệu lưới nhằm giảm sức nóng là một điểm cộng lớn. Bạn có thể tìm mua nếu thấy thích nhé. 

Bước 5: Để thực hiện bước này, Exciter Sports khuyên bạn nên hỏi ý kiến nhân viên trước nhé. Còn nếu bạn đã mua về thì cứ thoải mái mà thực hiện.

Cách làm như sau: Xoắn giày theo 2 chiều ngược nhau và quan sát. Giày không bị biến dạng hay móp méo thì đây là một đôi giày tốt.

Bước 6: Bước cuối cùng rất quan trọng đó là kiểm tra đường may của giày. Đường may đều, theo nét, không lỗi và theo kiểu nhỏ dọc. Đích thị đó là một đáng giày đáng để mang.

Kết hợp 6 bước chọn giày tập gym này với những yêu cầu về giày của 3 hình thức tập luyện trên, từ đó chọn cho mình một đôi giày tập gym phù hợp bạn nhé.

 

Một số lưu ý nhỏ

Theo thời gian, giày tập gym sẽ có những hư hại không thể sửa được. Bạn nên tìm mua đôi giày cùng nhãn hiệu và chủng loại nếu cần mua một đôi mới. 

Exciter Sports hiểu rằng chúng ta đều yêu cái đẹp. Nhưng giày tốt mới giúp bạn hoàn thành việc tập luyện đúng thời hạn. Hạn chế thử nghiệm bất cứ một đôi giày mới nào, sẽ tốn kha khá thời gian để bạn tập làm quen.

Bất cứ món đồ nào cũng có chu kỳ sử dụng.Giày tập gym cũng thế. Hãy chú ý những phản ứng của cơ thể như phồng rộp da, bị đau khi chạy bộ, phần đế không còn độ đàn hồi và gót cũng biến dạng dần. Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn nên đổi giày ngay lập tức.

 

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn lựa chọn giày tập gym tương thích với nhu cầu tập luyện của bạn. Đừng bỏ qua việc chọn một đôi giày tốt. Điều này cũng giống như tình yêu vậy. Khi bạn có một người vừa vặn với mình, bạn sẽ hiểu ra giá trị của việc chọn giày tập gym phù hợp.

_______________________________________

Một đôi giày tập gym tốt sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương không mong muốn.
Inbox nếu bạn cần tư vấn một đôi giày phù hợp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *