Cách tập luyện khi bạn đang điều trị y tế: An toàn và hiệu quả

Có nên tập luyện khi đang điều trị y tế không? 

Đây là câu hỏi mà Exciter Sports nhận được từ những học viên khi tham gia tư vấn. Về bản chất, tập luyện khi đang điều trị y tế rất tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch và nâng cao sức mạnh của cơ quan bên trọng. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp cần chú ý khi tập luyện.

 

Lí do nên tập luyện khi đang điều trị y tế

Trong giai đoạn Covid 19 đã cho chúng ta thấy, việc rèn luyện sức khỏe thực sự rất quan trọng. Những người có hệ thống miễn dịch kém dễ nhiễm bệnh hơn, sức đề kháng cũng yếu hơn. Vì vậy thời gian phục hồi bị kéo dài. Các chức năng của cơ quan trong cơ thể, nhất là phổi bị suy giảm mạnh mẽ. 

Vận động sẽ giúp cơ thể cảm nhận được sự hoạt động, thúc đẩy quá trình tạo tế bào mới, chống viêm và thoái hóa, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim khi già đi. Hỗ trợ cơ thể nhanh chóng phục hồi. Điểm qua một số ưu điểm tập luyện khi đang điều trị y tế:

Cải thiện tuần hoàn máu

Đây là ưu điểm dễ thấy nhất, được đề cập rất nhiều khi nhắc đến tập luyện. Quá trình tuần hoàn máu tốt sẽ giúp đưa oxy và máu tới cơ bắp tốt hơn. Loại bỏ chất cặn bã, giảm nguy cơ tắc nghẽn

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Bệnh tim gây ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt rất nhiều. Vì vậy tập luyện thường xuyên, ngay cả khi đang bệnh nhẹ vẫn đảm bảo cho bạn một sức khỏe tim mạch tốt. Điều chỉnh huyết áp đồng thời cải thiện tuần hoàn máu như trên.

Cải thiện tâm trạng

Những hormone hạnh phúc sẽ giúp bạn tạo cảm giác tích cực về đời sống. Đây không phải là hiện tượng vui vẻ tiêu cực, mà bản chất những hormone được sản xuất khi tập luyện đều là những hormone có lợi. Ngoài ra còn giúp bạn giảm bớt căng thẳng, âu lo. Dù đang bệnh vẫn đảm bảo một giấc ngủ ngon mỗi tối.

Hình thành tư duy tích cực 

Một nghiên cứu chỉ rằng nếu vận động ở tần suất và cường độ tương đối, sẽ tăng cường sức mạnh tinh thần. Điều này sẽ giúp bạn có niềm tin vượt qua căn bệnh của mình. Đây chính xác là những gì mà tập luyện khi đang điều trị y tế mang lại. 

 

Hướng dẫn tập luyện khi đang bệnh bằng 8 bước

Bước 1: Thảo luận với bác sĩ chuyên khoa

Việc tham vấn bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết nếu bạn muốn tập luyện khi đang điều trị y tế. Có những loại bệnh sẽ phải hạn chế về mặt vận động. Một số động tác sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến cơ quan bên trong, gây ra những chấn thương không mong muốn. 

Bác sĩ sẽ có những cái nhìn tổng quan về thể chất hiện tại của bạn, nhất là khi đang trong giai đoạn điều trị. Đưa ra những lời khuyên về môn thể thao thích hợp, nên tập trung vào bài tập nào để cải thiện sức khỏe nhanh chóng. Đừng chủ quan cho rằng bản thân có thể tự quyết định việc tập luyện khi đang điều trị y tế. Hãy nhớ rằng người kê đơn thuốc cho bạn là bác sĩ đấy!

Bước 2: Tham khảo từ các huấn luyện viên

Những huấn luyện viên tại các trung tâm sẽ cung cấp bạn những bài tập phù hợp dựa trên bệnh lý của người tập. Đa phần họ đều có kiến thức chuyên môn nhất định thông qua học hỏi, tìm hiểu và tiếp xúc. Điều này để hỗ trợ cho công việc cũng như đồng hành cùng người tập của mình.

Bạn có thể đến Exciter Sports để được tư vấn kỹ càng hơn về chương trình tập luyện khi đang điều trị y tế.

Bước 3: Hồi phục sức khỏe là mục tiêu chính

Hãy nhớ rằng bạn đang bệnh. Việc tập luyện khi đang điều trị y tế, trước hết phải đảm bảo về mặt sức khỏe. Hiện tại bạn không có đủ một nền tảng sức khỏe tốt. Suy giảm năng suất và sức lực nhiều so với trước khi mắc bệnh. 

Để tập luyện theo mục tiêu đặt ra, ưu tiên cải thiện sức khỏe tiềm lực trước. Như vậy bạn sẽ không lo bị mệt hay ngất xỉu, hoặc bị buộc dừng vì gây tác động xấu. Đồng thời tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ thống miễn dịch, hỗ trợ để quá trình chữa bệnh diễn ra hiệu quả hơn. 

Bước 4: Xác định những mục tiêu phụ

Tiếp theo, hãy xác định xem mục tiêu luyện tập ban đầu là gì và duy trì chúng. Giảm mỡ tập luyện cardio. Tăng cơ thì hãy chú trọng những bài tập tạ. Phát triển tinh thần hãy tìm đến Yoga. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu cần đạt của bạn. 

Lưu ý rằng vì tập luyện khi đang điều trị y tế có nhiều hạn chế. Bạn có thể thay đổi hình thức tập luyện hiện tại để phù hợp hơn với thể trạng. Exciter Sports tin là bạn sẽ dễ dàng thích nghi được. Không nên tự áp lực bản thân và tin vào chính mình.

Bước 5: Tập luyện điều độ

Tập luyện khi đang điều trị y tế cũng giống như tập luyện thông thường. Không thể ngày một ngày hai mà bạn khỏe ngay được. Mọi thứ đều cần trải qua quá trình và thời gian nhất định. Có thể giảm số buổi tập xuống, từ 5 buổi thành 3 buổi. Kết hợp với một buổi hoạt động ngoài trời. Như thế vẫn đảm bảo sự đều đặn và không lo cơ thể “phản đối”. 

Bước 6: Nghỉ ngơi đúng cách

Một số người vẫn duy trì những thói quen xấu trước khi có bệnh. Ví dụ thức khuya, dậy muộn, hay làm việc quá sức chẳng hạn. Đây được xem là những nguyên nhân góp phần giảm tiến độ hồi phục bệnh của bạn. Muốn tập luyện khi đang điều trị y tế, thì hãy để cơ thể và tâm trí được nghỉ ngơi đúng cách.

  • Ngủ đủ giấc
  • Dậy sớm tập luyện, vận động nhẹ nhàng
  • Thực hành những thói quen tốt mới
  • Không nên tham công tiếc việc

Tiền có thể mua được sức khỏe, nhưng phải đánh đổi nhiều thứ. Bao gồm cả sức khỏe hiện tại.

Bước 7: Theo dõi trạng thái cơ thể

Lắng nghe cơ thể phản hồi là một lời khuyên chân thành. Vì cơ thể chịu tác động chính từ việc tập luyện, sẽ cảm nhận đầy đủ và sâu sắc nhất. Câu trả lời của cơ thể chính là những phản ứng. Nếu bạn thấy được những tiến triển rõ ràng, là bạn đang tập luyện đúng hướng. Nhưng ngược lại, bạn thấy mệt mỏi, đau nhức nhiều hơn là một tinh thần khỏe khoắn. Vậy hãy dừng lại. 

Để cơ thể được nghỉ ngơi, sau đó hãy tham vấn lí do từ bác sĩ để điều chỉnh việc tập luyện khi đang điều trị y tế hiệu quả hơn.

Bước 8: Giữ tinh thần thoải mái

Không biết bạn đã từng xem qua các bài báo nói về những người mắc bệnh mạn tính, ung thư. Bằng một cách nào đó vẫn duy trì được sự sống của mình hay không? Cách nào đó chính là sức mạnh tinh thần. Khi bạn sở hữu được sức mạnh tinh thần, niềm tin về nỗ lực khỏi bệnh cũng lớn dần thêm. 

Mặc dù không thể thấy ngay kết quả ở hiện tại, nhưng con số 15 năm sống cùng căn bệnh suy thận đã nói lên tất cả.

Những yếu tố khác cần ghi nhớ

Tập luyện là một chuyện, ăn uống là chuyện thứ hai. Lối sống không vận động thường xuyên kết hợp chế độ ăn uống không hợp lí, thật là một cặp bài trùm trong làng khỏi bệnh.

Không nhất thiết phải đến phòng gym hay tập với dụng cụ. Việc tập luyện khi đang điều trị y tế tồn tại dưới nhiều hình thức, ngay cả khi bạn đi bộ vòng quanh khu nhà 1 tiếng, cũng được gọi là tập luyện. Vì là người bệnh nên sẽ không đặt vấn đề hiệu suất. Miễn là bạn có vận động, điều này là để các cơ quan trong cơ thể cảm nhận sự hoạt động tích cực của cơ thể. 

Quan trọng hơn, sau khi khỏi bệnh hãy tiếp tục duy trì thói quen tập luyện này. Đừng tập khi cảm thấy mình thiếu, vì thực chất việc tập luyện khi đang điều trị y tế là cách chúng ta bào chữa cho sự thiếu vận động của mình.

________________________________________
Vận động đúng cách là hiểu cơ thể cần gì. Đảm bảo sự an toàn trong quá trình tập luyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *