Các thế đứng trong boxing được chia ra làm mấy loại, đặc điểm của chúng như thế nào? Đâu là những nhóm cơ quan trọng khi luyện tập các thế đứng trong boxing mà bạn nên biết? Bạn có thể tìm được lời giải cho mọi thắc mắc của mình ngay trong bài viết này. 

Các thế đứng trong boxing là kỹ thuật giúp tuyển thủ giữ vững thăng bằng, tạo nên thế phòng thủ vững chắc và cũng là là cơ sở để thực hiện những đòn tấn công uy lực. Về cơ bản, chúng ta có 4 thế đứng xét theo tư thế thân mình và vị trí của chân, các thế đứng này có thể được kết hợp với nhau để tạo thành một combo phòng thủ toàn diện: 

Các thế đứng trong boxing được chia ra làm mấy loại? 

Các thế đứng trong boxing có mấy loại
Các thế đứng trong boxing được chia ra làm mấy loại?

Xét theo tư thế của thân mình, các thế đứng trong boxing được chia làm 2 kiểu chính: Tư thế đứng thẳng và tư thế co mình (bao gồm 2 loại nhỏ là tư thế hơi co mình và co mình tối đa). Xét theo vị trí của chân, chúng ta có tư thế Orthodox Stance (chân phải trụ, chân trái bước lên trước) và tư thế Southpaw Stance (chân trái trụ, chân phải bước lên trước). 

Dưới đây là những lưu ý về kỹ thuật nhằm tạo thế đứng vững vàng mà bạn có thể áp dụng đối với mọi tư thế: 

Đặc điểm của các thế đứng trong boxing cần lưu ý

Orthodox Stance

Các thế đứng trong boxing Orthodox Stance
Orthodox Stance là thế đứng phù hợp với những người thuận tay phải

Orthodox Stance là thế đứng phù hợp với những người thuận tay phải. Không chỉ trong boxing, tư thế này cũng được áp dụng trong nhiều bộ môn thể thao, võ thuật khác. Với Orthodox Stance, chân phải là bên thuận nên sẽ được dùng làm chân trụ và chân trái bước về phía trước để mở thế tấn công. 

Southpaw Stance 

Trái ngược với tư thế Orthodox Stance, Southpaw Stance là tư thế tương thích với người thuận tay trái. Phương thức thực hiện tư thế này cũng tương tự như Orthodox Stance nhưng đổi bên: Chân trái lúc này sẽ trở thành chân trụ và là điểm tựa cho cơ thể để chân phải có thể bước lên phía trước. 

Upright Stance 

Các thế đứng trong boxing Upright Stance
Trong các thế đứng trong boxing, Upright Stance thường được kết hợp với thế đứng Orthodox Stance hoặc Southpaw Stance để tạo thành một tư thế phòng thủ hoàn chỉnh

Upright Stance là tư thế đứng thẳng người. Trong các thế đứng trong boxing, Upright Stance thường được kết hợp với thế đứng Orthodox Stance hoặc Southpaw Stance để tạo thành một tư thế phòng thủ hoàn chỉnh. 

Để thực hiện tư thế này, đầu tiên bạn cần đứng dang 2 chân rộng bằng vai. Bước chân trái hoặc chân phải lên trước tùy theo chân thuận là chân phải hay chân trái. Cằm cúi xuống, mắt nhìn thẳng hướng đối thủ. 

Bạn lưu ý nhấc nhẹ gót chân sau với mũi chân hướng về trước để có thể dễ dàng di chuyển hơn. Tay dùng để tấn công (tay thuận) giơ ngang tầm mắt, dồn lực về trước. Tay còn lại cũng nắm chặt nhưng để sát cằm tạo thế phòng thủ. 

Crouching Stance

Với tư thế đứng Crouching Stance (co mình), có 2 mức độ là hơi co mình hoặc co mình tối đa. Tùy theo việc các đòn đánh của bạn đang nhắm vào đầu, cằm hay cơ thể của đối phương và ngược lại mà bạn có thể chọn cho mình tư thế phòng thủ phù hợp. 

Khi đang ở tư thế co mình, toàn thân bạn cần phải giữ vững thăng bằng, gối hơi chùng xuống ½ hoặc toàn phần. Tiếp theo sau đó, hãy chậm rãi ngả người về phía trước trong khi bám chặt các ngón chân xuống sàn để đứng vững hơn. 

Những nhóm cơ cần chú trọng khi luyện tập các thế đứng trong boxing

Các thế đứng trong boxing luyện tập nhóm cơ nào
Những nhóm cơ cần chú trọng khi luyện tập các thế đứng trong boxing

Cơ chân

Cơ chân vô cùng quan trọng đối với người luyện tập boxing hay bất kỳ một bộ môn thể thao nào khác. Riêng với boxing là một môn thể thao đối kháng, để chiến thắng bạn cần phải thực hiện rất nhiều đòn tấn công mạnh mẽ, đồng thời cũng phải có một tư thế phòng thủ vững chắc để ngăn chặn sự phản công từ đối thủ. 

Đôi chân chính là điểm tựa của cơ thể, tạo nên sức bật khi tung đòn về phía trước. Chính vì vậy rèn luyện cơ chân là vô cùng quan trọng đối với quá trình luyện tập các thế đứng trong boxing nói riêng và rất nhiều kỹ năng boxing khác nói chung. 

Cơ hông

Cơ hông là phần nối liền phần thân trên với cơ chân bên dưới. Đây cũng là nơi dồn trọng tâm cơ thể, giúp các tuyển thủ boxing giữ thăng bằng khi ra đòn cũng như khi bị tấn công. 

Bạn sẽ dễ dàng luyện tập thành thục các thế đứng trong boxing nếu sở hữu phần cơ hông và chân chắc khỏe. Chính vì vậy bạn nên chú trọng luyện tập bộ phận cơ thể này của mình để thành công hơn trong bộ môn boxing nhé. 

Cơ bụng

Trong boxing, cơ bụng có tác dụng là nơi dồn trọng tâm, giúp kiểm soát nhịp thở khi ra đòn. Đây cũng là bộ phận liên kết với cơ hông để kiểm soát nhiều chuyển động chính của cơ thể tại vùng thân trên. 

Một cơ bụng chắc khỏe sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế khi luyện tập boxing: Bạn sẽ dễ dàng thực hiện các động tác giật – nhả, tăng khả năng tấn công, phòng thủ linh hoạt và chịu đòn tốt hơn, 

Cơ lưng 

Cơ lưng cũng là vùng cơ kết nối trực tiếp với phần hông. Lưng là bộ phận quan trọng giúp bạn giữ thăng bằng, kiểm soát lực đấm, lực giật tay về sau các lần tung đòn. Việc kết hợp luyện tập đều đặn và tăng khả năng phối hợp của cơ lưng với các vùng cơ kể trên sẽ tạo cho bạn một khả năng phòng thủ vững chắc mà khó có đối thủ nào có thể phá vỡ. 

Trên đây là tổng hợp các thế đứng trong boxing cơ bản cùng gợi ý về các nhóm cơ quan trọng bạn nên tập luyện thường xuyên để hoàn thiện bộ kỹ năng của mình. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết trên trang chủ Exciter Sports để tìm hiểu thêm về các kỹ năng boxing cũng những thông tin thú vị về các bộ môn thể thao khác. 

Xem thêm >>> Học boxing quận 10 kết hợp cả muay thai và tập gym

THÔNG TIN LIÊN HỆ

PHÒNG TẬP BOXING QUẬN 10 EXCITER SPORTS

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10

Hotline: 0778.952.123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.