Trong số các đòn đấm trong boxing: Đòn đấm nào giúp bạn mở thế tấn công hoàn hảo nhất? Đòn đấm nào có uy lực mạnh nhất? Nếu bạn đang quan tâm đến bộ môn này nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo bài viết này để lựa chọn cho mình các đòn tấn công phù hợp nhé. 

Các đòn đấm trong boxing là những kỹ thuật ra đòn tấn công giúp tạo thế chủ động cho bạn trong các trận đấu. Việc tuân theo các kỹ thuật này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn khi thi đấu, tránh bị tổn thương các khớp ngón tay

Jab – Đòn mở đầu hoàn hảo trong số các đòn đấm trong boxing

các đòn đấm trong boxing jab
Jab – Đòn mở đầu hoàn hảo trong số các đòn đấm trong boxing

Trong số các đòn đấm trong boxing, Jab là cú đấm yếu nhất nhưng là đòn mở đầu hoàn hảo tạo thế chủ động cho bạn khi thi đấu. Khi ra đòn, bạn cần bước chân trái về phía trước, đồng thời giữ nắm đấm tay phải cạnh má, sau đó tung đòn đánh hướng thẳng về đầu của đối thủ. 

Sau khi ra đòn, bạn cần nhanh chóng trở lại vị trí cơ bản bằng cách bước chân trái về phía sau. Bạn cũng có thể giữ nguyên vị trí và mở rộng cánh tay ra một góc 174-178 độ nếu đang chuẩn bị ra đòn tiếp theo. 

Bạn cũng cần lưu ý khuỵu gối xuống ngay sau khi dùng chiêu. Bởi những cú đấm như thế này có thể dễ dàng bị phản công bằng một đòn tấn công mạnh bằng đầu gối, nên cần phải hết sức cẩn thận.

Right Straight Punch – Đòn đấm giúp giữ khoảng cách an toàn trong thi đấu

các đòn đấm trong boxing right straight punch
Right Straight Punch – Đòn đấm giúp giữ khoảng cách an toàn trong thi đấu

Trong tất cả các đòn đấm trong boxing, Right Straight Punch chủ yếu được áp dụng bởi các võ sĩ cao lớn để tránh các cuộc giao tranh liên tục và giữ khoảng cách với các đối thủ nhỏ con hơn. Kỹ thuật này còn được gọi là cú đấm chéo phải.

Khi thực hiện cú đấm này, bạn tiến một bước nhỏ về trước, sau đó nghiêng người theo. Đầu hơi hướng về phía trước nhưng phải giữ cằm trong ngực, tạo thế sẵn sàng phòng thủ. Bạn có thể xoay vai để cải thiện lực đấm và kiễng chân sau lên để xoay cơ thể theo cú đấm. Lúc này, hông và bàn chân sau là nơi truyền lực cho chân phải. Bạn cũng cần để tay trái chống cằm và nhanh chóng rút tay phải về ngay sau khi đấm để tránh bị phản đòn.

Một cú đấm chéo phải Right Straight Punch sẽ thường được thực hiện liền ngay sau một đòn Jab. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng khi ra đòn phải chuẩn và đảm bảo được khả năng phòng thủ. Nếu đòn đánh của bạn là hướng về cơ thể của đối phương, hãy áp sát nhằm rút ngắn khoảng cách, khiến đối thủ khó mở góc để ra đòn phản kích ngược lại. 

Left Hook – Một trong các đòn đấm trong boxing được sử dụng nhiều nhất trong các cuộc thi

các đòn đấm trong boxing left hook
Left Hook – Một trong các đòn đấm trong boxing được sử dụng nhiều nhất trong các cuộc thi

Left Hook là một cú đấm móc trái rất thường được sử dụng trong các trận đấu quyền Anh. Cú đấm này thường được tuyển thủ nổi tiếng Mike Tyson sử dụng và trở thành một trong những vũ khí tối thượng giúp nhanh chóng hạ đo ván đối thủ. 

Đòn đấm Left Hook thường được sử dụng ngay sau khi né được một cú Right Hook – móc phải hay một đòn Uppercut từ phía đối thủ. Khi thực hiện đòn đấm, bạn nâng tay trái trên, khuỷu tay cong xuống và giữ cơ thể thẳng, dồn lực vào cú đấm giúp uy lực của nó tăng lên đến mức tối đa. 

Right Hook – Nằm trong danh sách các đòn đấm trong boxing khiến đối thủ bất ngờ

Right Hook là kỹ thuật đấm móc phải tương tự với Left Hook. Tuy nhiên đòn đấm này sẽ sử dụng nắm đấm ở tay phải và trụ ở chân trái. Khi thực hiện cú đấm, bạn nên khuỵu gối xuống một chút và đặt tay trái ở ngay cằm, vì đối thủ rất có thể lợi dụng sơ hở trong khoảng thời gian này để hạ gục bạn với một cú móc trái. 

Thời cơ tốt nhất để sử dụng một cú móc phải là sau khi tung 2 – 3 đòn đấm thẳng. Điều này sẽ gây bất ngờ cho đối thủ khiến đối thủ khó có thể phản ứng kịp thời hoặc phản công lại, giúp bạn dần nắm thế chủ động trong trận đấu. 

Left Uppercut – Đòn đấm cần thực hiện trong cự ly gần

các đòn đấm trong boxing left uppercut
Left Uppercut – Đòn đấm cần thực hiện trong cự ly gần

Left Uppercut được hiểu như một cú móc mạnh hướng từ dưới lên trên và được thực hiện bởi tay trái. Tất cả các đòn đánh Uppercut đều cần phải được thực hiện trong một cự ly gần, vì nếu khoảng cách giữa bạn với đối phương quá xa sẽ không đảm bảo được độ chính xác về vị trí cú đấm cũng như tạo cơ hội cho đối thủ tung đòn phản công. 

Với đòn đánh Left Uppercut, chuyển động tay trái hướng từ dưới lên trên và thường nhắm chuẩn vào phần cằm của đối thủ. Đây là một đòn đánh tương đối mạo hiểm và chỉ sử dụng khi ra quyết định tung đòn knock-out đối thủ. Chính vì vậy mà bạn cần giữ cơ thể ở tư thế chuẩn, sẵn sàng phòng bị:

Khi thực hiện đòn đánh này, bạn cần phải chuyển động và dùng nhiều lực ở cánh tay trái, tuy nhiên cần lưu ý giữ vững tay phải ở vị trí phòng thủ. Sau khi thực hiện đòn đánh, hãy nhanh chóng đưa tay trái về vị trí cằm, đồng thời hơi chùng gối xuống, xoay người, hông và hơi nhón gót chân trái lên để nhanh chóng vào trạng thái phòng thủ. 

Right Uppercut – Cần kết hợp tư thế phòng thủ tốt nhằm giữ thăng bằng

Với đòn đánh Right Uppercut, những điều mà bạn cần thực hiện cũng hoàn toàn tương tự với khi sử dụng Left Uppercut. Tuy nhiên tư thế và vị trí của tay, chân sẽ theo chiều ngược lại. Nếu sử dụng đòn đánh này hướng vào phần thân của đối thủ thì bạn cần phải hạ thấp trọng tâm cơ thể nhiều hơn khi đánh vào cằm, nhằm giữ vững thăng bằng và không lộ sơ hở để đối thủ có thể phản công. 

Trên đây là các đòn đấm trong boxing cơ bản, thông dụng nhất, phù hợp với những ai bắt đầu nhập môn. Việc phối hợp nhuần nhuyễn các đòn đấm này giúp bạn tăng khả năng tấn công, ứng phó dễ dàng trong mọi tình huống thi đấu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy ghé thăm trang chủ Exciter Sports thường xuyên để tham khảo nhiều thông tin hữu ích về boxing cũng như nhiều bộ môn thể thao khác nhé!

Xem thêm >>> Tập Boxing Tại Nhà Liệu Có Hiệu Quả? Hãy Cùng Tìm Hiểu Thử

THÔNG TIN LIÊN HỆ

PHÒNG TẬP BOXING QUẬN 10 EXCITER SPORTS

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10

Hotline: 0778.952.123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.