Phản xạ là một yếu tố quan trọng trong tất cả các môn võ thuật nói chung và boxing nói riêng. Không phải ai cũng may mắn được trời phú cho khả năng phản xạ nhạy bén. Đối với rất nhiều người, đây là kỹ năng chỉ có được sau một thời gian dài chăm chỉ tập luyện. Các bài tập phản xạ trong boxing được Exciter Sports giới thiệu dưới đây sẽ vô cùng hữu dụng cho bạn trong quá trình học đấm bốc. 

Các bài tập phản xạ trong boxing được chia làm nhiều dạng: Các bài tập được sử dụng khi có bạn tập và các bài tập dùng khi tự luyện tập một mình. Đây là những bài tập tương đối đơn giản, tuy nhiên bạn cũng cần có những lưu ý cho mình để không phạm phải những sai lầm trong quá trình luyện tập. 

Các bài tập phản xạ trong boxing có thể luyện tập cùng với bạn tập

Có được một người bạn tập cùng chung đam mê, chung mục tiêu phấn đấu là điều đáng mơ ước đối với những người yêu thích thể thao. Việc tập luyện sẽ trở nên nhẹ nhàng, hứng khởi và hiệu quả hơn nhiều nếu bạn có thể thực hiện các bài tập phản xạ trong boxing sau đây cùng bạn tập của mình:

Tập phản xạ né đòn tấn công trực tiếp: 

Các bài tập phản xạ trong boxing trực tiếp
Tập phản xạ né đòn tấn công trực tiếp là một trong các bài tập phản xạ trong boxing đơn giản mà hiệu quả

Đây là một bài tập đơn giản nhưng hiệu quả. Hai người đối mặt với nhau, một người thực hiện các kỹ năng ra đòn và người kia thực hiện các kỹ năng né đòn. Điều quan trọng đối với bài tập này là hai người cần phải thể hiện hết sức mình, không nên nhường nhịn đối phương sẽ khiến việc tập luyện không hiệu quả. 

Các bài tập cần được xây dựng bài bản và theo trình tự: Từ các kỹ thuật đơn giản đến phức tạp, từ các động tác riêng lẻ đến sự phối hợp các combo đòn đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn.  

Tập phản xạ cùng với dây thừng:

Các bài tập phản xạ trong boxing với dây thừng
Bài tập phản xạ boxing cùng với dây thừng là bài luyện tập rất thú vị

Hai bạn chuẩn bị một sợi dây thừng có chiều dài tối thiểu khoảng 1m. Một người đứng yên và dùng tay quay dây, người còn lại cố gắng áp dụng những kỹ thuật né đòn mà mình đã học được để tránh sao cho dây không chạm được vào người là thành công. 

Luyện tập phản xạ khi bị tấn công từ phía sau:

Một người đứng quay lưng lại với người kia. Người đứng sau dùng tay chạm vào bả vai của người đứng trước, tay chạm vào bên nào thì người đứng trước phải quay lại bên đó ngay lập tức và phản công ngược lại. 

Luyện tập theo hình thức đối kháng thực tế: 

Các trận đấu tập thực tế chính là bài tập hiệu quả nhất trong số các bài tập phản xạ trong boxing. Tuy nhiên bài tập này chỉ có thể được thực hiện khi cả hai bạn đều đã trang bị được cho mình một nền tảng kiến thức tương đối đẩy đủ và vững chắc. 

Các bài tập phản xạ trong boxing mà bạn có thể tự luyện một mình

Bài tập phản xạ trong boxing cùng với bóng tennis: 

Bóng tennis là một vật dụng tuyệt vời để luyện tập khả năng phản xạ vì có khả năng bật – nảy rất tốt. Có rất nhiều bài tập với bóng tennis, đơn giản bạn có thể áp dụng từ việc ném bóng vào tường để tập né đòn khi bóng bật ra, ném bóng xuống đất và tập đấm khi nó nảy lên để tăng khả năng nhắm và tung đòn chuẩn xác vào mục tiêu đang di chuyển…

Luyện phản xạ cùng găng tay đấm bốc: 

Các bài tập phản xạ trong boxing với găng tay đấm bốc
Luyện phản xạ cùng găng tay đấm bốc là cách được nhiều người áp dụng

Găng tay đấm bốc không chỉ đơn giản là trang bị bảo vệ các khớp ngón tay của bạn trong quá trình luyện tập và thi đấu mà còn có thể là công cụ dùng để luyện khả năng phản xạ. Bạn có thể dùng một tay cầm găng giơ lên cao và thả xuống trong khi tay còn lại cố gắng đấm vào găng một cách nhanh chóng và chuẩn xác. 

Bài tập giúp tăng cường khả năng phản ứng nhanh nhẹn với bóng phản xạ: 

Hiện nay loại bóng này là một dụng cụ chuyên dụng bổ trợ cho quá trình luyện khả năng phản xạ được bán rất nhiều và đa dạng trên thị trường. Bạn có thể căn cứ vào khả năng cũng như nhu cầu thực tế của bản thân để chọn cho mình loại bóng phản xạ phù hợp nhất. 

Tập phản xạ với bao cát: 

Bao cát chắc chắn là một dụng cụ bổ trợ không thể thiếu trong quá trình luyện tập đối với người học boxing. Với bao cát, bạn có thể tự luyện tập khả năng phản xạ bằng cách đấm mạnh để bao cát đung đưa và thực hiện các kỹ thuật né để tránh bao cát đụng vào người. 

Cần lưu ý gì khi thực hiện các các bài tập phản xạ trong boxing?

Bạn hoàn toàn có thể tự mình luyện tập các bài tập phản xạ trong boxing với các dụng cụ bổ trợ. Tuy nhiên cần lưu ý về tốc độ và khả năng ứng biến của mình. Nhiều người chỉ thực hiện việc luyện tập một mình nên không nhận ra những thiếu sót còn cần cải thiện ở bản thân. Tốt nhất, bạn nên tìm cho mình một người bạn tập hoặc tìm đến các trung tâm giảng dạy chuyên nghiệp để việc luyện tập được bài bản và hiệu quả nhất. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về các bài tập phản xạ trong boxing cùng những lưu ý khi tập luyện mà bạn cần ghi nhớ. Nếu bạn muốn học đấm bốc một cách bài bản, có hệ thống, chi tiết và được kèm cặp, hỗ trợ tốt nhất, hãy đăng ký ngay một khóa học boxing tại Exciter Sports quận 10 nhé.  

Xem thêm >>> Top 6 các đòn đấm trong boxing cơ bản dành cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.