Các bài tập gym bổ trợ boxing liệu có thật sự cần thiết? Có những bài tập gym nào phù hợp với người đang luyện tập đấm bốc hay không và tác dụng cụ thể của chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Exciter Sports. 

Các bài tập gym bổ trợ boxing không chỉ giúp tăng cường sức mạnh mà còn giúp nâng cao sức bền, sự linh hoạt của cơ thể. Việc thường xuyên luyện tập các bài tập này là sự bổ trợ vô cùng hữu ích cho quá trình học boxing của bạn.  

 Pull-ups – Bài tập gym bổ trợ boxing tăng sức mạnh cơ vai

Các bài tập gym bổ trợ boxing Pull-ups
Pull-ups là một trong các bài tập bổ trợ boxing giúp tăng cường sức mạnh ở phần thân trên

Pull-ups là một trong các bài tập bổ trợ boxing giúp tăng cường sức mạnh ở phần thân trên. Bài tập này mang lại tác động rất tốt cho người tập ở phần lưng trên và bả vai, giúp các chuyển động tung đòn – thu tay trở nên nhịp nhàng, linh hoạt và đầy nội lực. 

Nếu gặp khó khăn trong lúc mới bắt đầu bài tập gym này, bạn có thể bắt đầu với những bài tập gym tương tự nhưng tương đối dễ dàng hơn: Nhảy dây hoặc kéo tạ. 

Chống đẩy – Bài tập gym bổ trợ boxing tăng sức bền

Chống đẩy là một trong các bài tập gym bổ trợ boxing mang lại tác động rất tốt cho vùng vai và cánh tay của bạn. Đây là bài tập gym giúp mang lại cho bạn những đòn đấm mạnh mẽ, hữu lực. Không chỉ có thể bổ trợ cho đấm bốc mà bài tập này còn giúp ích cho quá trình luyện tập rất nhiều bộ môn thể thao, võ thuật khác. 

Để thực hiện động tác chống đẩy một cách chính xác, hãy đảm bảo rằng cánh tay của bạn hướng vào trong và ở ngay dưới vai. Khuỷu tay của bạn phải trượt dọc theo khung xương sườn khi bạn thực hiện động tác.

Thrusters- Bài tập gym bổ trợ boxing tăng cơ bắp

Các bài tập gym bổ trợ boxing Thrusters
Trong số các bài tập gym bổ trợ boxing, Thrusters là bài tập được đánh giá cao ở khả năng tăng cường sức mạnh cơ bắp

Trong số các bài tập gym bổ trợ boxing, Thrusters là bài tập được đánh giá cao ở khả năng tăng cường sức mạnh cơ bắp cũng như bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch. Boxing là bộ môn thể thao đối kháng nên không chỉ đòi hỏi sức mạnh mà còn cần có sức bền và sự dẻo dai, với Thrusters, người tập hoàn toàn có thể cải thiện và nâng cao những tố chất này ở bản thân mình. 

Với bài tập Thrusters, bạn sẽ bắt đầu bằng cách đứng với hai chân rộng bằng vai, hai tay cầm hai quả tạ hoặc một thanh tạ và giữ ngang vai với vị trí cổ tay được đặt bên dưới. Giữ phần lưng thẳng và thực hiện ngồi xổm toàn phần trong khi mở rộng hai đầu gối. Và nhanh chóng sử dụng lực ở phần chân và hông đẩy cơ thể hướng lên trên, đồng thời tay cũng dùng lực đẩy tạ qua đầu.

Overhead Presses – Bài tập gym bổ trợ boxing cho cơ vai

Overhead Presses cũng là một trong các bài tập gym bổ trợ boxing có sử dụng tạ. Có thể hiểu đơn giản đây là động tác nâng tạ qua đầu, cách thực hiện tương tự như phần đẩy tạ ở động tác Thrusters: Người tập đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, hai tay giữ tạ và giữ nguyên tư thế này trong khi dùng lực đẩy tạ qua đầu, hạ xuống và lặp lại. Overhead Presses giúp tập trung nâng cao sức mạnh các múi cơ vùng vai và cánh tay. 

Một lưu ý dành cho bạn khi thực hiện bài tập này là chọn lựa loại tạ có trọng lượng phù hợp với khả năng của mình, nếu tạ quá nặng sẽ gây nên những chấn thương nguy hiểm khó phục hồi. Ngoài ra khi nâng tạ, cần chú ý giữ hai cánh tay song song, bắp tay kề sát hai tai. Bạn có thể thực hiện động tác Thrusters từ 8 đến 12 lần mỗi ngày. 

Deadlifts – Bài tập gym bổ trợ boxing phần mông, đùi, lưng dưới

Các bài tập gym bổ trợ boxing Deadlifts
Deadlifts là một trong các bài tập gym bổ trợ boxing hữu hiệu giúp nâng cao sức mạnh phần thân dưới

Deadlifts là một trong các bài tập gym bổ trợ boxing hữu hiệu giúp nâng cao sức mạnh phần thân dưới. Bao gồm cơ lưng dưới, cơ mông, đùi, cơ tay và bả vai. Bài tập này cũng cần được thực hiện với tạ. 

Cách thực hiện động tác Deadlifts như sau: Đặt thanh tạ ở ngay trước mũi chân, đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai. Tiếp đó, hạ thấp trọng tâm, gập người, co và mở rộng hai gối, đẩy mông về phía sau, dùng tay nắm lấy hai thanh tạ với vị trí cổ tay ở bên trên tạ. Cuối cùng, vận dụng lực ở phần lưng dưới, chân và tay để nâng tạ lên ngang hông và lặp lại từ đầu. 

Squats với tạ

Lại là một động tác trong số các bài tập gym bổ trợ boxing sử dụng tạ vô cùng hữu ích với cơ hông, mông, đùi và chân, đồng thời cũng giúp tăng thêm sức mạnh cho vùng vai và cánh tay. Trọng tâm luôn là điều cần phải lưu ý hàng đầu với các bài tập cùng tạ. 

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nâng tạ ở hai vị trí: Song song và ở phía trước hoặc sau vai. Tuy nhiên những ai có vấn đề với lưng cần hạn chế động tác squats với tạ được để sau vai. 

Burpees – Bài tập gym bổ trợ boxing cơ bắp nặng đô

Burpees được đánh giá là một trong các bài tập gym bổ trợ boxing rất tốt và cũng được sử dụng để nâng cao hiệu quả tập luyện ở nhiều bộ môn thể thao, võ thuật khác. Nhưng đồng thời đây cũng là một trong những bài tập “nặng đô” với hàng loạt động tác liên hoàn giúp nâng cao sức mạnh cơ bắp một cách hiệu quả và tăng cường sức bền, sự dẻo dai.

Bài tập này giúp tác động đến các nhóm cơ trên toàn cơ thể như: cơ mông, cơ đùi, cơ vai… Khi thực hiện liên tiếp các động tác này, cơ thể người tập sẽ rất dễ bị đau nhức. Vì vậy, tùy theo thể trạng và sức khỏe mà bạn có thể linh hoạt lựa chọn cường độ và tần suất tập luyện phù hợp.

Trên đây là tất cả các bài tập gym bổ trợ boxing hữu ích, được đánh giá cao mà Exciter Sports muốn chia sẻ cùng bạn. Đừng quên truy cập trang chủ của chúng tôi thường xuyên để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích về bộ môn boxing cũng như những môn thể thao thú vị khác nhé. 

XEM THÊM:

5 kỹ thuật né đòn trong boxing ai cũng phải biết

Tập Boxing Tại Nhà Liệu Có Hiệu Quả? Hãy Cùng Tìm Hiểu Thử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.