Có những bài tập nhảy dây boxing phổ biến nào? Vì sao nhảy dây lại là động tác luyện tập cần thiết cho các tuyển thủ boxing? Với bài viết sau đây, bạn hãy cùng Exciter Sports tìm hiểu chi tiết lợi ích của việc nhảy dây, cách luyện tập và những lưu ý giúp luyện tập hiệu quả. 

Bài tập nhảy dây boxing không chỉ mang đến những lợi ích trong quá trình tập luyện, thi đấu boxing. Mà hơn thế nữa, nó còn là bài tập giúp cải thiện sức bền, tăng cường sự linh hoạt và nâng cao thể chất. 

Bài tập nhảy dây boxing mang lại những lợi ích gì? 

Bài tập nhảy dây boxing lợi ích
Bài tập nhảy dây boxing mang lại những lợi ích gì?

Bài tập nhảy dây boxing là một bài tập vận động liên hoàn mang đến cho võ sĩ rất nhiều lợi ích không chỉ trên phương diện tập luyện mà còn cả về mặt thể chất:

Nên tập bài tập nhảy dây boxing khi nào? 

Bài tập nhảy dây boxing có thể được xem như một bài tập khởi động hoặc thả lỏng cơ thể trước hoặc sau các giờ luyện tập. Bạn cần phải lưu ý khởi động phần bắp chuối, cổ chân và các khớp gối trước khi bắt đầu luyện tập. 

Cách tốt nhất để bắt đầu các bài tập nhảy dây boxing là nhảy liên tục 30 phút mỗi ngày trong vòng một tuần. Nếu bạn vấp ngã, hãy bình tĩnh, thở sâu và tiếp tục bài tập.

Đối với những người mới tập, 30 phút có vẻ là quá nhiều, khiến đầu gối của bạn mỏi nhừ và các bắp chân bắt đầu đau nhức. Tuy nhiên đừng lo lắng, điều này sẽ giúp bạn nâng cao giới hạn của mình. 

Cách thức lựa chọn dây cho bài tập nhảy dây boxing

Bài tập nhảy dây boxing cách chọn dây
Cách thức lựa chọn dây cho bài tập nhảy dây boxing

Nên chọn dây nhảy vải dù có quai cầm nhựa, khớp nối 90 độ 

Dây nhảy vải dù có quai cầm nhựa là sợi dây hoàn hảo cho bài tập nhảy dây boxing. Dây mảnh, khớp xoay 90 độ chống xoắn, xoay dễ dàng và êm ái theo chuyển động của người tập, tay cầm nhẹ giúp bạn tập trung vào chuyển động của dây.

Loại dây nhảy nhựa không có khớp nối 90 độ cũng là lựa chọn tạm ổn 

Dây nhảy nhựa không có khớp nối có thể đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của các bài tập nhảy dây boxing. Nhược điểm của loại dây này là dễ bị xoắn và mòn. Tuy nhiên bạn có thể bắt đầu làm quen với quá trình tập luyện với loại dây này vì nó tương đối rẻ, có thể giúp bạn luyện tập liên tục trong vài tháng trước khi bị đứt.

Dây nhựa PVC – Không nên chọn vì mang lại khá nhiều bất tiện

Dây nhựa PVC thường có màu đen, nhược điểm lớn nhất với tất cả các loại dây PVC là chúng nhanh chóng bị giãn ra trong trường hợp bạn luyện tập ở cường độ cao. Điều này khiến bạn dễ dàng bị vấp khi nhảy. Dây nhựa PVC cũng được đánh giá là có trọng lượng quá nhẹ khiến người tập khó kiểm soát được nhịp điệu.

Đừng nên chọn dây da để thực hiện các bài tập nhảy dây boxing

Chiếc dây da nặng nề với phần tay cầm bằng gỗ thực sự khá vô dụng đối với các võ sĩ boxing. Nó chỉ làm mỏi tay bạn mà không tăng tốc độ nhảy. Đồng thời khi bị vấp phải sẽ rất đau.

Áp dụng các kỹ thuật này khi luyện tập bài tập nhảy dây boxing giúp bạn tránh tình trạng chấn thương 

Bật nhảy bằng hai chân 

Đây là động tác nhảy dây cơ bản dành cho người mới bắt đầu luyện tập. Cách thực hiện rất đơn giản: Hai tay bạn xoay đều dây tập và bật cả hai chân lên cùng lúc để nhảy qua khi dây chạm đất. Lưu ý là hãy tiếp đất bằng lòng bàn chân sẽ giúp chân lâu mỏi và không bị đau khi tập luyện lâu dài. 

Nhảy dây luân phiên 

Đây là bài tập nhảy dây boxing mà bạn sẽ chuyển động luân phiên chân trái và chân phải theo thứ tự. Cách thức thực hiện tương tự như chạy tại chỗ nhưng lần này bạn cần căn chuẩn thời gian để có thể chạy qua khi dây hạ xuống. 

Nhảy dây kiểu boxing shuffle

Bài tập nhảy dây boxing boxing shuffle
Bài tập nhảy dây boxing kiểu boxing shuffle

Cũng là một bài tập nhảy dây nhưng lần này động tác chân của bạn sẽ giống như khi đang nhảy shuffle. Điều này khiến cho việc nhảy dây chuẩn nhịp sẽ trở nên khó khăn hơn và cần sự tập trung cao độ. 

Những mẹo luyện tập giúp bài tập nhảy dây boxing không còn nhàm chán 

Bạn có thể mở nhạc khi tập nhảy dây để cảm thấy thư giãn hơn 

Việc mở nhạc khi luyện tập các bài tập nhảy dây boxing sẽ khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn. Âm nhạc có một tác dụng diệu kỳ trong việc xoa dịu tập hồn, giảm căng thẳng và xua tan sự mệt mỏi. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng vượt qua khoảng thời gian tập nhảy dây 30 phút mỗi ngày. 

Nếu chưa quen, hãy luyện tập không cần dùng dây 

Nếu khi mới bắt đầu tập luyện, bạn cảm thấy mệt mỏi và khó khăn vì mình thường xuyên bị vấp phải dây thì có thể chuyển sang tập luyện mà không cần dùng dây. Hãy tưởng tượng ra một chiếc dây nhảy trong đầu và cố gắng tập nhảy theo đúng nhịp. 

Thở đúng cách sẽ giúp bạn thoải mái hơn 

Dù có mệt thì bạn cũng đừng nên thở bằng miệng quá nhiều. Hãy tập cách thở sâu bằng mũi khi luyện tập các bài tập nhảy dây boxing. Điều này giúp bạn điều hòa cơ thể, cải thiện nhịp tim và tăng cường sức bền. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết cho bạn khi bắt đầu các bài tập nhảy dây boxing. Để tìm hiểu tường tận về việc tập boxing tại nhà, bạn có thể thường xuyên truy cập và tham khảo các bài viết được đăng tải trên Exciter Sports nhé!

Xem thêm:

Tập Boxing Tại Nhà Liệu Có Hiệu Quả? Hãy Cùng Tìm Hiểu Thử

Học boxing quận 10 kết hợp cả muay thai và tập gym

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.