Đâu là các thế thủ, kỹ thuật né đòn phổ biến nhất trong môn boxing và cách luyện tập chúng như thế nào? Với những kỹ thuật né đòn trong boxing được chia sẻ qua bài viết sau đây, bạn chắc chắn sẽ trở nên vô cùng đáng gờm và khó đối phó trong mắt đối thủ.

 

Kỹ thuật né đòn trong boxing là bộ kỹ thuật quan trọng, nền tảng dành cho bất cứ ai muốn theo đuổi môn thể thao này. Kỹ thuật này giúp đảm bảo an toàn cho người chơi trong quá trình luyện tập cũng như khi thi đấu, hóa giải các đòn tấn công của đối phương và chớp thời cơ phản công ngược lại.

Các thế thủ trong boxing

Bobbing & Weaving – Kỹ thuật né đòn trong boxing kết hợp tấn công

Kỹ thuật né đòn trong boxing Weaving & Bobbing
Kỹ thuật né đòn trong boxing Bobbing & Weaving

Bobbing và Weaving được dịch “nhô lên – hụp xuống” là một thế thủ cũng như một kỹ thuật né đòn trong boxing kết hợp với phòng ngự: Kỹ thuật này được tạo nên bằng các kỹ xảo di chuyển phần đầu lên và xuống mà không tuân theo một cách thức, tốc độ nhất định. Với kỹ thuật né đòn này, người chơi boxing có thể biến mình trở thành một mục tiêu di chuyển, khiến đối thủ khó tấn công hơn và rối loạn trong việc xác định thời điểm ra đòn.

Slipping – Phương thức né đòn đòi hỏi kỹ thuật cao

Slipping là một kỹ thuật né đòn trong boxing bằng cách sự dụng các động tác chuyển động đầu. Đây là cách né đòn trong boxing đòi hỏi sự tinh ý kèm theo phản xạ nhanh nhạy. Tập luyện kỹ thuật Slipping giúp người chơi có thể thông qua quan sát, phân tích thói quen, cách thức ra đòn của đối thủ và dự đoán được vị trí của cú đấm tiếp theo. Nhờ đó, bạn có thể hơi lách sang phía bên phải hoặc bên trái để khiến đối thủ đấm hụt, mất đà và nhân cơ hội tung đòn phản công.

Kỹ thuật Slipping được đánh giá là tương đối khó để luyện tập thành thục. Trong giai đoạn đầu, để đảm bảo an toàn, bạn có thể đứng trước gương, tưởng tượng một đối thủ đang ở trước mặt để tự mình luyện tập thay vì tập cùng với người khác.

Parrying – Né đòn đấm bằng các đòn gạt tay chủ động

Kỹ thuật né đòn trong boxing Parrying
Parrying – Né đòn đấm bằng các đòn gạt tay chủ động

Parrying là một 5 kỹ thuật né đòn trong boxing cơ bản dành cho người mới nhập môn theo phương thức chủ động: Bằng cách thực hiện động tác gạt, bạn có thể khiến đối thủ của mình bị chệch hướng, lỡ trớn khi tung chiêu. Điều này giúp bạn tạo nên sơ hở ở phía đối phương, hóa giải thế bị động và nhanh chóng ra đòn phản công nhằm chiếm thế thượng phong.

Để có thể làm chủ được kỹ thuật Parrying đòi hỏi bạn cần phải có sự quan sát tinh tế, óc phán đoán cùng kỹ năng phản xạ tuyệt vời. Vì thế, đây cũng được xem là một kỹ thuật né đòn trong boxing khó thành thạo nhất.

Clinching – Một phương thức phòng thủ hiệu quả nhưng không nên lạm dụng

Clinching là kỹ thuật phòng thủ trong boxing ngăn cản đối thủ ra đòn bằng cách dùng cánh tay để ôm giữ phần tay hay toàn phần thân trên của họ trong một phạm vi hẹp. Bằng cách này, họ sẽ không thể tiếp tục thực hiện các cú đấm hướng về bạn.

Trong giới boxing, đây là một cách thức phòng thủ mang đến hiệu quả cao, giúp nhanh chóng vô hiệu hóa đòn tấn công của đối thủ. Nhưng theo quy định, kỹ thuật né đòn trong boxing này được đánh giá vi phạm luật Marquess of Queensberry Rules: Có thể khiến người sử dụng bị trừ điểm thi đấu hoặc thậm chí là bị cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp có cách sử dụng các hình thức biến thể của kỹ thuật né đòn trong boxing này trong một số tình huống cụ thể để không vi phạm luật.

Rolling with the punches – Kỹ thuật né đòn trong boxing khiến đối phương mất quyền chủ động

Kỹ thuật xoay theo cú đấm (Rolling with the punches) là một kỹ thuật né đòn trong boxing giúp người chơi có thể giảm thiểu tối đa thương tổn khi bị tấn công. Bằng cách luyện tập kỹ thuật né đòn trong boxing này, bạn sẽ có thể nhanh chóng xoay người hoặc đầu theo cùng chiều với cú đấm của đối thủ, giảm được lực tác động, thậm chí là vô hiệu hóa đòn đấm.

Tuy hiệu quả ở việc né đòn nhưng thế thủ này có thể khiến bạn mất quyền chủ động vì sẽ khó nhìn thấy được động tác tiếp theo của đối thủ. Chính vì vậy mà bạn cũng cần phải nhanh chóng xoay người lại sau khi sử dụng kỹ thuật né đòn trong boxing này.

Kỹ thuật né đòn trong boxing

Cách đỡ đòn đấm

Cách đỡ đòn đấm
Cách đỡ đòn đấm

Cách đỡ đòn đấm trong boxing là một kỹ thuật phòng thủ đơn giản nhưng chắc chắn, sử dụng các động tác tay và vai. Bằng cách áp dụng các kỹ thuật đỡ đòn, người chơi có thể duy trì được một khoảng cách an toàn với đối thủ, hạn chế được thương tổn và chuyển ngay thành các đòn phản công:

Cách đỡ đòn đấm bằng bàn tay phải:

  1. Đưa tay phải lên ngược chiều với cú đấm, cách một khoảng từ 10 – 15cm
  2. Dùng chân phải đẩy trọng tâm về phía chân trái, đồng thời mở lòng bàn tay để cản đòn đấm của đối thủ

Đây là phương pháp phòng thủ phù hợp để áp dụng trước các đòn đấm xốc, móc hay đấm thẳng trực diện. Với cách đỡ đòn này, bạn cần phải lưu ý về tính chính xác của khoảng cách tay: Nếu quá xa thì sẽ khó cản được cú đấm tiếp theo. Nhưng cũng không nên quá gần vì sẽ không cản được cú đấm của đối thủ.

Cách đỡ đòn đấm bằng bàn tay trái:

Phương pháp phòng thủ này được thực hiện tương tự như phương pháp trên, đặc biệt hiệu quả trước các đòn đấm xốc từ phía bên trái vào thân, đầu. Tuy nhiên lần này trọng tâm phần chân sẽ được chuyển sang bên phải, phù hợp áp dụng với những ai thuận tay trái.

Cách đỡ đòn đấm bằng cẳng tay phải:

Đây là kỹ thuật né đòn trong boxing phù hợp sử dụng trước các đòn móc trái nhắm vào đầu: Khi đòn đấm của đối thủ gần tiếp cận cơ thể, bạn hãy chuyển trọng tâm phần thân về bên trái, thuận thế xoay về bên này để mở góc phản công, đầu cúi, cằm tỳ sát xương đòn bên trái, cẳng tay phải giơ cao và mở rộng che phần thái dương phải, giữ khoảng cách 10 – 15cm.

Cách đỡ đòn đấm bằng cẳng tay trái:

Kỹ thuật né đòn trong boxing này được áp dụng để cản những cú đấm móc vào vị trí đầu từ hướng bên phải. Cách thức thực hiện kỹ thuật tương tự như cách thức đối với cẳng tay phải, nhưng lần này trọng tâm sẽ chuyển về bên phải và mở góc phản công ở phía này.

Cách đỡ đòn đấm bằng vai phải:

Ở cự ly trung bình và gần, đây là phương thức hiệu quả dùng để đỡ những cú móc vào đầu và phần thân trái. Kỹ thuật né đòn trong boxing tương tự như cách đỡ đòn bằng cẳng tay, nhưng lần này sử dụng vai phải để đỡ đòn.

Cách đỡ đòn đấm bằng vai trái:

Cách đỡ đòn đấm bằng vai trái sẽ giúp bạn đỡ được các cú đấm móc vào đầu và phần thân phải. Kỹ thuật thực hiện tương tự như cách đỡ đòn bằng vai phải nhưng theo chiều hướng ngược lại.

Cách đỡ đòn đấm sử dụng khuỷu tay phải:

Kỹ thuật phòng thủ trong boxing này được thực hiện như sau: Gập khuỷu tay phải và để sát người, thân hơi xoay và chuyển dần trọng tâm về bên trái, hơi mở tay để bảo vệ phần cằm. Phương pháp này đặc biệt phù hợp dùng để chặn các cú đấm móc, xốc vào thân từ phía bên trái hoặc các cú đấm thẳng trực diện. Sau khi thực hiện kỹ thuật này, bạn có thể nhanh chóng phản công bằng tay trái khiến đối thủ mất thể chủ động.

Cách đỡ đòn đấm bằng khuỷu tay trái:

Thực hiện phương pháp này tương tự với kỹ thuật gập khuỷu tay phải. Tuy nhiên sử dụng khuỷu tay trái, xoay và chuyển trọng tâm về phía bên phải.

Cách né đòn Jab trong boxing

Cách né đòn Jab trong boxing
Cách né đòn Jab trong boxing

Trước khi tìm hiểu về cách né đòn Jab trong boxing, bạn cần phải hiểu về phương thức ra đòn Jab: Đây là một kỹ thuật tấn công chủ động bằng cách mở rộng góc cánh tay từ 174 – 178 độ, giữ nắm đấm cạnh má và tung thẳng vào đầu đối thủ khi một chân bước về phía trước, sau đó nhanh chóng quay về tư thế phòng thủ hoặc tiếp tục giữ vị trí tấn công.

Như vậy, đối với một đòn đấm thẳng như Jab, bạn sẽ cần luyện tập các kỹ thuật né sang hai bên để thực hiện phòng thủ, bao gồm kỹ thuật: Slip left (né về trái) và Slip right (né về phải). Kỹ thuật né đòi hỏi sự phối hợp linh hoạt của các bộ phận đầu, vai, lưng, cẳng chân và gót chân và có 2 cách thực hiện:

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các kỹ thuật gạt bằng tay phải hoặc tay trái để làm chệch hướng những cú đấm thẳng vào đầu và tạo cơ hội phản đòn.

Bobbing – Weaving và Slipping, sự kết hợp biến bạn trở thành mục tiêu khó đối phó

Nếu có thể tập luyện thành công và phối hợp nhuần nhuyễn các kỹ thuật Bobbing – Weaving và Slipping, bạn sẽ có thể trở thành mục tiêu khó đối phó và vô cùng đáng gờm trong mắt đối thủ. Slipping chính là nền tảng cho kỹ thuật Bobbing và Weaving nên khi kết hợp lại, chúng sẽ trở thành bộ 3 kỹ thuật phòng thủ vững chắc mà khó có đối thủ nào phá vỡ được.

3 kỹ thuật né đòn này đặc biệt hữu hiệu khi áp dụng để đối phó với các cú đấm thẳng và dùng nhiều lực. Chính vì thế đây là biện pháp mà bạn có thể sử dụng khi gặp những đối thủ mạnh về kỹ thuật đấm hoặc có ưu thế hơn mình về sức lực và hình thể.

Cách đỡ đòn đá trong kick boxing

Để có thể đỡ được những đòn đá khi theo đuổi bộ môn kick boxing, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật đỡ đòn đấm bằng bàn tay, cẳng tay đã được trình bày ở phần trên. Tuy nhiên lần này sẽ hạ thấp vị trí bàn tay, cẳng tay che trước thân người để có thể chặn những cú đá chân của đối thủ.

Cách tập phản xạ né đòn

Các bài tập phản xạ cùng với bạn tập

bài tập phản xạ cùng với bạn tập
bài tập phản xạ cùng với bạn tập

Cách để có thể tiến bộ nhanh nhất trong quá trình luyện tập boxing cũng như các bộ môn thể thao, võ thuật nói chung là có cho mình một người bạn đồng hành để cùng nhau luyện tập. Còn nếu bạn đang tìm kiếm trung tâm tập luyện đến ngay http://excitersports.com/hoc-boxing-quan-10/ . Sau đây là một số bài tập phản xạ gợi ý dành cho bạn:

Các bài tập phản xạ một mình

bài tập phản xạ một mình
bài tập phản xạ một mình

Thông qua nội dung bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được những kỹ thuật né đòn trong boxing cơ bản và hiệu quả nhất. Quá trình tập luyện ban đầu sẽ không hề dễ dàng, nhưng nếu kiên trì thì chắc chắn sẽ nhận lại thành quả như mong đợi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn sớm thành công!

XEM THÊM: Tập Boxing Tại Nhà Liệu Có Hiệu Quả? Hãy Cùng Tìm Hiểu Thử

THÔNG TIN LIÊN HỆ

PHÒNG TẬP BOXING QUẬN 10 EXCITER SPORTS

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10

Hotline: 0778.952.123

PHÒNG TẬP GYM THỦ ĐỨC EXICITER SPORTS KHA VẠN CÂN

Địa chỉ: Siêu Thị Mega Food, 9B Đ. Kha Vạn Cân, Linh Đông, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0934716123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.