Với những bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing được chúng tôi chia sẻ dưới đây: Bạn sẽ trở nên nhanh nhẹn như một cơn gió và khó đối phó hơn bao giờ hết trong mắt các đối thủ của mình. 

Boxing là một môn thể thao khó, mang tính đối kháng, cạnh tranh cao, đòi hỏi nhiều kỹ năng và tốc độ. Các bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing dưới đây là những bài tập cơ bản nhất mà bạn cần phải biết để có thể áp dụng khi thi đấu. 

3 bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing cơ bản mà ai cũng cần phải biết 

Bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing số 1 – Ladder Drills

Bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing Ladder Drills
Bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing số 1 – Ladder Drills

Đây là một bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing phổ biến, còn được gọi là bài tập bậc thang (Ladder Drills). Bài tập này chủ yếu rèn luyện sự nhanh nhẹn của đôi chân, giúp võ sĩ di chuyển nhanh chóng, nhịp nhàng và thăng bằng giữa các ô. Bài tập hỗ trợ chuyển động này bao gồm nhiều hình thức tập luyện, vì vậy các võ sĩ nên thay đổi cách tập thường xuyên để tránh quen chân khi thi đấu.

Ngoài môn quyền Anh, có nhiều môn thể thao cũng cần tập bài tập hỗ trợ vận động này, bao gồm: Muay Thái, Tennis, MMA,… Đây là bài tập cực kỳ phổ biến với các môn võ thuật hoặc các môn thể thao đòi hỏi sự di chuyển linh hoạt của chân.

Bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing số 2 – Bật nhảy tại chỗ 

Bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing bật nhảy
Bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing số 2 – Bật nhảy tại chỗ

Các bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing này chủ yếu nhằm rèn luyện sự dẻo dai của khớp gối và chân. Khi luyện tập nhuần nhuyễn, bạn có thể kết hợp bật nhảy sau khi thực hiện kỹ thuật phòng thủ nhô lên hụp xuống: Khéo léo tránh được những đòn tấn công vào đầu và nhanh chóng bật nhảy để kéo xa khoảng cách với đối thủ.

Có 3 kiểu tập bật nhảy bổ trợ cho việc di chuyển và ra đòn trong boxing, gồm: Bật nhảy liên hoàn, bật nhảy sử dụng đồng thời 2 chân và bật nhảy chỉ sử dụng 1 chân. Mỗi bài tập đều có các ưu điểm riêng và có thể kết hợp với nhiều kỹ thuật phòng thủ – tấn công khác nhau, vì vậy bạn nên luyện tập đều cả 3 bài tập.

Bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing số 3 – Nhảy dây 

Bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing nhảy dây
Bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing số 3 – Nhảy dây

Một trong những phụ kiện cần thiết nhất cho người luyện tập boxing là dây nhảy. Tập nhảy dây sẽ giúp các võ sĩ xây dựng sức bền cho cơ thể, hơn nữa nó còn giúp tăng độ nảy cho mắt cá chân, cơ thể giữ được thăng bằng và dẻo dai hơn. 

Nhảy dây là một bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing mang đến hiệu quả rất tốt. Nếu ban đầu chưa quen với các bài tập nhảy dây, bạn có thể làm quen trước bằng cách tập các bài tập bật nhảy với cường độ tương tự.

5 điều cần lưu ý khi luyện các bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing 

Khi áp dụng các bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing khi đấu tập hoặc thi đấu chính thức: Nguyên tắc chung cần lưu ý là bạn phải kiểm soát chuyển động của mình, căn chỉnh vị trí bàn chân chính xác và duy trì khoảng cách an toàn với đối thủ. Sau đây là những lưu ý cụ thể bạn cần tuân theo:

Chân di chuyển là chân gần nhất với hướng chuyển động 

Dù bạn đang áp dụng các bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing để di chuyển về bất kỳ hướng nào (tiến, lùi, trái, phải…) thì cũng cần tuân thủ nguyên tắc: Chân gần nhất với hướng chuyển động sẽ bước trước, chân sau đẩy ra sau và điều chỉnh khoảng cách cho phù hợp.

Bạn nên sử dụng các bước chân nhỏ để dễ dàng kiểm soát khoảng cách 

Những bước di chuyển dài có thể giúp bạn tiến gần và nhanh hơn đối phương. Nhưng hãy cực kỳ cẩn thận vì bạn có thể rơi vào bẫy của kẻ địch bất cứ lúc nào.  Ngoài ra bạn cũng sẽ khó thực hiện được các đòn đánh chính xác vì không căn chỉnh được khoảng cách chuẩn.

Các chuyển động nhỏ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn các chuyển động của mình, nhanh chóng chuyển hướng khi bị tấn công. Để làm được điều này, bạn cần luyện tập tốt các bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing quanh các ô cố định. 

Bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing lưu ý
Những điều cần lưu ý khi luyện các bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing

Giữ trọng tâm cơ thể ở lòng bàn chân trước 

Quy tắc này đòi hỏi khi áp dụng các bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing: Bạn cần phải giữ vững trọng tâm cơ thể ở lòng bàn chân trước. Không nên đè lên mũi chân hoặc gót chân vì nếu như vậy bạn sẽ dễ dàng bị mất thăng bằng chỉ với một đòn tấn công từ đối thủ. 

Mũi chân của bạn cần phải luôn hướng về mục tiêu 

Cho dù bạn di chuyển theo hướng nào, hãy giữ mũi chân của bạn hướng về mục tiêu. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ luôn sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống. 

Nhiều người không nhận ra tác dụng quan trọng của quy tắc đơn giản này. Nhưng đây là cách tạo ra sự khác biệt lớn trong khả năng định vị và kiểm soát khoảng cách của bạn.

Điều chỉnh nhịp chân và tốc độ ra đòn thích hợp để giữ thăng bằng 

Khi thực hiện các bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing cùng lúc, bạn cần phải lưu ý: Điều chỉnh nhịp chân và tốc độ ra đòn phù hợp. Đảm bảo rằng khi tung cú đấm về phía đối thủ, chân của bạn cũng sẽ chạm đất cùng lúc đó.  

Trên đây là 3 bài tập di chuyển và ra đòn trong boxing đơn giản nhưng rất hữu ích dành cho bạn. Đừng quên truy cập trang chủ của Exciter Sports thường xuyên để tham khảo các thông tin có giá trị về bộ môn thể thao này nhé. 

XEM THÊM:

Các bài tập gym bổ trợ boxing hiệu quả, được đánh giá cao

[GIẢI MÃ] Học Boxing có lợi gì? Những lợi ích bạn không ngờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.